SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đẩy nhanh chuyển đổi số lĩnh vực y tế, lấy người bệnh làm trung tâm
Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho bệnh nhân, bác sĩ và hệ thống y tế nói chung. Tuy nhiên, việc triển khai chuyển đổi số tại các bệnh viện còn chậm.

Thực trạng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế 2023” do Pharma Group tổ chức ngày 18/10 tại Hà Nội đã thảo luận về tăng cường năng lực nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và phát triển thuốc mới; ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), nâng cao năng lực quản lý hệ thống y tế; thu hút đầu tư bằng môi trường pháp lý, qua các chính sách ưu đãi đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ cao.

PGS. TS Trần Quý Tường, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế cho hay, bệnh án điện tử là nội dung lớn của thực hiện chuyển đổi số trong y tế. Theo lộ trình, đến 31/12, tất cả bệnh viện (BV) từ hạng 1 trở lên cần thực hiện bệnh án điện tử. Tuy nhiên, hiện chỉ có 20/135 BV hạng 1 thực hiện quy định này. 52 trong số gần 1.400 BV trên cả nước đã thực hiện bệnh án điện tử, nhưng hiện chưa có BV hạng đặc biệt của Bộ Y tế thực hiện. Bộ Y tế đang lùi thời điểm áp dụng bắt buộc triển khai bệnh án điện tử do các BV không thực hiện đúng lộ trình.

Trước đó, tại Hội thảo “Chuyển đổi số ngành Y tế TP.Cần Thơ, lần 1 năm 2023", ông Hoàng Quốc Cường - Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho hay, ngành y tế không thể chần chừ trong việc chuyển đổi số, tuy nhiên "thách thức đang đặt ra với chúng ta là thiếu nguồn lực về công nghệ thông tin, thiếu kinh phí và thiếu cơ sở hạ tầng"...

"Cụ thể, đối với thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử, các phần mềm kết nối dữ liệu chẩn đoán hình ảnh như HIS, LIS, PACS… chưa được hướng dẫn liên thông để thanh toán bảo hiểm y tế; giá dịch vụ y tế hiện chưa tính đúng tính đủ, đồng thời chưa có hướng dẫn cụ thể về chi phí cho giải pháp công nghệ nên các cơ sở y tế không có kinh phí triển khai công nghệ thông tin", ông Cường nói.

Chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm

Ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, việc cần thiết phải chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm trong các giải pháp chuyển đổi số.

PGS. TS Trần Quý Tường đánh giá, việc thực hiện chuyển đổi số sử dụng giấy tờ, bệnh án điện tử giúp rút ngắn thời gian xếp hàng, chờ đợi của người bệnh khi làm thủ tục khám chữa bệnh. Nhân viên tiếp đón chỉ mất khoảng 30 giây để có thông tin cá nhân người bệnh, thay vì mất 2 - 3 phút nếu thao tác thủ công và có nguy cơ nhầm lẫn khi tiếp nhận thông tin.

Thực tế ghi nhận tại BV đa khoa tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Hải (huyện Yên Khánh) cho biết, thủ tục được rút ngắn khá nhanh và thuận lợi hơn so với trước đây. Chưa đầy một phút khi quét mã căn cước công dân, các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế đều hiện ra. Sau thao tác này, bà chỉ cần ngồi đợi đến lượt khám của mình.

BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình là một trong những cơ sở y tế tiên phong nâng cấp trang thiết bị, phần mềm quản lý khám chữa bệnh, tổ chức đón tiếp người bệnh sử dụng chuyển đổi số vào khám chữa bệnh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cán bộ khi thực hiện khám, chữa bệnh, thẻ căn cước công dân gắn chíp được dùng để thay thế thẻ bảo hiểm y tế. BV đã trang bị 7 đầu đọc nhằm giảm tải thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Sau một năm triển khai Đề án 06, qua thống kê ban đầu, BV có khoảng 12,9% bệnh nhân sử dụng căn cước công dân gắp chíp, còn lại 83,1% sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy và qua hệ thống VssID; 78 giấy khám sức khỏe lái xe và 13 giấy báo tử được liên thông trên cổng tiếp nhận dữ liệu bảo hiểm y tế.

Bác sỹ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, triển khai Đề án 06 góp phần giúp cho người bệnh thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng, tiện lợi, không cần phải mang nhiều loại giấy tờ như trước. Khi người bệnh đưa thẻ căn cước công dân ra, nhân viên sẽ quét mã thẻ đó để lên các thông tin của thẻ bảo hiểm y tế. Thông tin của thẻ còn hạn hay không, mức hưởng bảo hiểm... đều được thể hiện trên màn hình máy vi tính. Đây là bước thuận lợi và rút ngắn hơn cho người bệnh.

https://vietq.vn (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ