Vòng bán kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 chính thức tranh tài

[30/10/2023 15:15]

Mở đầu cho vòng bán kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 là cuộc tranh tài của nhóm đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, tại đây Hội đồng Khoa học sẽ đánh giá 105 đề tài đến từ 40 trường với sự tham dự của 271 thí sinh trên toàn quốc.

Ngày 24/10/2023, tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM đã diễn ra vòng bán kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 dành cho nhóm đề tài thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Vòng bán kết nhận được sự quan tâm và tham dự của PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM; PGS.TS Trần Văn Lăng - Tổng biên tập tạp chí khoa học HUFLIT, trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM; PGS.TS Võ Đình Bảy - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ TP.HCM; TS. Lê Quốc Cường - Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ Cao TP.HCM; TS. Lê Xuân Trường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mở TP.HCM; TS. Võ Văn Khang - Phó Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam; ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành Đoàn TP.HCM cùng với gần 300 đại biểu là quý thầy cô giáo thuộc Hội đồng khoa học, thầy cô hướng dẫn, quý phụ huynh và sinh viên các trường đại học trên địa bàn TP.HCM tham dự trực tiếp và trực tuyến cho sinh viên và thầy cô giáo hướng dẫn ở nhiều tỉnh, thành phố khác trên khắp cả nước.

Thành viên Hội đồng khoa học là chuyên gia đầu ngành và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Tại vòng bán kết, Hội đồng khoa học sẽ trao đổi trực tiếp với thí sinh các trường tại TP.HCM và kết nối trực tuyến với thí sinh các trường trên toàn quốc. Từ đó chọn ra những đề tài xuất sắc nhất vào vòng chung kết

Phát biểu khai mạc vòng bán kết, ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành Đoàn TP.HCM chia sẻ, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng uy tín dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học, do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị thường trực, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành. Qua đó, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, chủ động trong học tập, nghiên cứu của sinh viên, góp phần ứng dụng kiến thức trong nhà trường giải quyết vấn đề thực tiễn cuộc sống.

Ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành Đoàn TP.HCM phát biểu khai mạc vòng bán kết đầu tiên thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin của Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023

“Năm 2023 là năm thứ 25, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka được tổ chức, năm nay Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm và đăng ký tham gia tranh tài của sinh viên thuộc 134 trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước với tổng cộng 1.509 đề tài của 14 lĩnh vực. Riêng với lĩnh vực Công nghệ thông tin, đây cũng là lĩnh vực đầu tiên trong 14 lĩnh vực tổ chức vòng bán kết của giải năm nay với 105 đề tài đến từ 40 trường với sự tham dự của 271 thí sinh trên toàn quốc. Vì đây là cuộc thi nên không thể khác được, 90% đề tài ở vòng bán kết sẽ dừng lại và chỉ có 10% tiếp tục bước vào vòng trong sau khi thông qua đánh giá của Hội đồng khoa học… chúng tôi mong muốn rằng, đối với các đề tài dừng lại chúng ta cũng không buồn vì các bạn đã có công trình nghiên cứu của riêng mình và đã đưa được công trình đó phổ biến tới với nhiều người thông qua cuộc thi. Hơn hết chúng tôi mong muốn tất cả các bạn dù dừng lại hay đi tiếp thì khi đã nhận được những góp ý xây dựng và hướng dẫn thêm từ thầy cô ở Hội đồng khoa học hãy tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để có thể đưa công trình nghiên cứu của mình đến gần hơn với cộng đồng và dần dần hiện thực những nghiên cứu đó vào thực tiễn cuộc sống”, ông Đoàn Kim Thành nói.

Cũng tại vòng bán kết PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM nhận định, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka là một sân chơi khoa học bổ ích, khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học từ đó đề ra những ý tưởng, những giải pháp hữu quả nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ tại khai mạc

“Năm nay trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM vinh dự được chọn là nơi đăng cai tổ chức vòng bán kết đầu tiên đầu tiên của Giải thưởng thuộc nhóm đề tài trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và cũng là lĩnh vực có số lượng dự thi đông nhất của Giải thưởng. Hy vọng đây sẽ là cơ hội cho các nhà khoa học trẻ, các thí sinh có dịp giao lưu học hỏi để làm giàu vốn kiến thức của bản thân. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Thành Đoàn TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ đã giao cho trường trọng trách này và cũng xin được gửi lời cảm ơn tới thành viên Hội đồng khoa học đã đồng hành với Giải thưởng. Chúc cho Giải thưởng thành công tốt đẹp”, PGS.TS Trần Lê Quan chia sẻ.

Chủ tịch Hội đồng khoa học PGS.TS Trần Văn Lăng - Tổng biên tập tạp chí khoa học HUFLIT, trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM cùng thanh viên Hội đồng có phần hỏi đáp với thí sinh

Hội đồng khoa học tiến hành chấm đề tài đối với thí sinh các trường trên toàn quốc thông qua hình thức trực tuyến

Được biết, 12 lĩnh vực của Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, bao gồm: Công nghệ Hóa, Dược; Công nghệ Sinh - Y sinh; Công nghệ thông tin; Công nghệ Thực phẩm; Giáo dục; Kinh tế; Kỹ thuật; Nông Lâm Ngư nghiệp; Pháp lý; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường, Xã hội và Nhân văn. Theo đại diện Ban tổ chức Giải thưởng, vòng chung kết của Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 sẽ dự kiến diễn ra trong vòng 3 ngày vào cuối tháng 11 năm 2023 tới đây.