SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chế tạo loại pin mới có thể ăn được

[30/10/2023 15:18]

Viện Công nghệ Ý (IIT) đã sáng chế thành công loại pin có thể sạc lại và ăn được.

Loại pin mới nguyên mẫu được tạo ra có kích thước khoảng 1 cm2, cấu tạo từ các thành phần tự nhiên như sáp ong, rong biển, vàng thực phẩm và một số nguyên liệu khác. Pin hoạt động ở mức điện áp 0,65V và cung cấp dòng điện có cường độ 48 µA (micro ampe) trong 12 phút. Ông Caironi cho biết "Pin được làm từ vật liệu không độc hại và có thể ăn được. Tất cả nguyên liệu làm nên cục pin đều có nguồn gốc từ thực phẩm hoặc chất phụ gia thực phẩm. Do đó, pin có thể ăn được. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là loại pin này có thể được dùng như thức ăn",

Tấm cực dương được làm từ riboflavin, thường được gọi là vitamin B2 và quercetin làm cực âm. Chất điện phân được làm từ dung dịch gốc nước và chất phân tách ngăn ngừa đoản mạch được làm từ nori. Để tạo ra điện áp, 2 chất này được trộn với than hoạt tính để tăng tính dẫn điện.

Nhóm nghiên cứu tin rằng loại pin mới này không chỉ mở đường cho những tiến bộ mang tính cách mạng trong lĩnh vực điện tử mà còn hướng tới mục tiêu tạo ra sự an toànkhông gây hại cho môi trường như các loại pin đang dùng phổ biến hiện tại. Không những vậy, các thành phần tạo ra pin thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là mẫu thí nghiệm nên vẫn chưa thể bán ra thị trường. Nhóm nghiên cứu đang cải tiến để có thể tăng công suất pin và tạo ra phiên bản nhỏ hơn.

https://cesti.gov.vn/(nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài