SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Công nghệ mới hoạt động ngoại tuyến để kiểm tra thuốc giả
Mặc dù hiện có một số hệ thống để kiểm tra xem thuốc thật hay giả nhưng hầu hết đều yêu cầu người dùng truy cập cơ sở dữ liệu trực tuyến, hệ thống SmartID hoạt động hoàn toàn ngoại tuyến.

Được phát triển bởi một tập đoàn gồm viện nghiên cứu Fraunhofer của Đức, SmartID tận dụng các tính năng nhỏ đặc trưng cho kết cấu bề mặt từng bao bì sản phẩm. Điều này có nghĩa là kết cấu bề mặt dấu vân tay của một hộp Aspirin sẽ khác với dấu vân tay của bất kỳ hộp Aspirin nào khác.

Khi thuốc được đóng gói tại nhà máy, một mã QR duy nhất sẽ được in trên từng hộp riêng lẻ (hoặc loại bao bì khác). Mã đó chứa thông tin về dấu vân tay kết cấu của hộp tương ứng. Bên cạnh mã QR là một vùng trống nhỏ, không có gì được in ra.

Mã QR SmartID cùng kết cấu bề mặt của bao bì có thể được đọc bằng điện thoại thông minh của người dùng.

Khi người tiêu dùng hoặc dược sĩ muốn kiểm tra một sản phẩm, họ chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại thông minh để quét cả mã và khu vực bên cạnh nó. Nếu dấu vân tay được mã chuyển tiếp khớp với dấu vân tay được chụp bằng điện thoại thì ứng dụng trên điện thoại sẽ cho người dùng biết rằng sản phẩm đó là hàng thật và không cần truy cập internet hoặc cơ sở dữ liệu.

Tất nhiên, những kẻ làm hàng giả có thể sử dụng công nghệ này trên các hộp dược phẩm giả của chính họ. Tuy nhiên, như trường hợp của hầu hết biện pháp chống hàng giả, ý tưởng là do chi phí, độ phức tạp và phần cứng chuyên dụng cần có, nên hầu hết những kẻ làm hàng giả sẽ không làm như vậy.

Công nghệ này cũng có thể được áp dụng cho các sản phẩm không phải thuốc, chẳng hạn như đồ điện tử, rượu, quần áo và các hàng hóa thường bị làm giả khác.

https://vietq.vn (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ