SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

“Techfest Bắc Ninh - Sáng tạo, khát vọng tương lai"
Ngày 30/10/2023, tại Bắc Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Ninh 2023 với chủ đề “Techfest Bắc Ninh - Sáng tạo, khát vọng tương lai”.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc.

Tạo đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh, bền vững

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng cho biết, việc tổ chức các sự kiện Techfest Bắc Ninh năm 2023 nhằm kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) và khởi nghiệp; là cơ hội để các cá nhân, doanh nghiệp trao đổi những thuận lợi, tiềm năng, thách thức đối với tỉnh Bắc Ninh, kết nối cung cầu các sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là nơi khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo; thúc đẩy tính sáng tạo, hăng say lao động của tuổi trẻ, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển của tỉnh, của vùng và cả nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, với chủ đề “Techfest Bắc Ninh - Sáng tạo, khát vọng tương lai”, Bắc Ninh mong muốn mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các quỹ đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh để góp phần đưa các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp sớm trở thành hiện thực, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Lễ khai mạc.

Ngày hội được tổ chức với chuỗi các hoạt động như: Hội nghị ứng dụng thương mại điện tử trong kết nối cung - cầu sản phẩm tiêu biểu, đặc sản của tỉnh Bắc Ninh với thị trường trong nước và quốc tế; tập huấn khởi nghiệp và ĐMST theo mô hình kinh doanh thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số tỉnh Bắc Ninh; Hội thảo khởi nghiệp ĐMST; Diễn đàn chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển khởi nghiệp ĐMST; Cuộc thi khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Ninh năm 2023...

Kết nối, thu hút nguồn lực

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở KH&CN tỉnh những năm qua đã luôn đồng hành và quyết tâm trong hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, tạo đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh, bền vững.

“Vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) là vùng có tiềm lực lớn về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và ĐMST. Đây là vùng có số lượng các trường đại học và nhân lực R&D (nghiên cứu và phát triển) lớn nhất cả nước; trên 500 tổ chức KH&CN; 14/17 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia...”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái, liên kết địa phương, liên kết vùng sẽ được tiếp tục mở rộng và phát triển, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái ngày càng chặt chẽ hơn nữa. Đồng thời kỳ vọng các chuyên gia, nhà đầu tư, cơ quan quản lý trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ từ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Qua đó cùng trao đổi về những giải pháp thiết thực để thiết kế hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng ĐBSH, đặc biệt là hoạt động khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Ninh trở thành một trong những điểm thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong nước, quốc tế cho khởi nghiệp ĐMST, hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để tìm ra những giải pháp sáng tạo, đột phá nhằm đẩy nhanh phục hồi nền kinh tế, tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển nhiều loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới với nhiều ứng dụng KH&CN, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST một cách thuận lợi, hiệu quả, chi phí thấp nhất, rủi ro ít nhất; truyền cảm hứng, tạo động lực, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ĐMST; hỗ trợ triển khai khởi nghiệp, ĐMST và đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm của các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp công nghệ; khuyến khích và có cơ chế chấp nhận rủi ro, bảo vệ những người dám khởi nghiệp, dám ĐMST.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo đã thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội; thăm quan các gian hàng khởi nghiệp ĐMST.

Nghi thức khai mạc Techfest Bắc Ninh năm 2023.

Trong khuôn khổ Ngày hội đã diễn ra Diễn đàn chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển khởi nghiệp ĐMST. Các diễn giả tập trung đề cập những mô hình tiêu biểu về ĐMST trong nước và trên thế giới hiện nay; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề cập những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển khởi nghiệp ĐMST của tỉnh cũng như trên phạm vi cả nước thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan gian hàng tại Techfest Bắc Ninh năm 2023.

Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam trong hơn 5 năm qua ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của một thế hệ các doanh nghiệp mới, hoạt động dựa trên việc khai thác các công nghệ tiên tiến, có năng lực tiếp cận nhanh với thị trường trong và ngoài nước.

Từ năm 2015, Ngày hội khởi nghiệp ĐMST được tổ chức thường niên và là chuỗi hoạt động lớn quy tụ cộng đồng khởi nghiệp ĐMST trong và ngoài nước tại Việt Nam.

Đồng hành cùng với các kỳ Techfest quốc gia, nhiều vùng, địa phương cũng đã tổ chức các Techfest vùng, địa phương. Trong năm 2022, đã có 15 Techfest vùng, địa phương được tổ chức, thu hút hàng chục nghìn lượt người tham dự, trình diễn và vinh danh hàng trăm sản phẩm, dịch vụ ĐMST của địa phương, vùng miền.

https://most.gov.vn (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ