SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Con đường tăng trưởng bền vững từ đổi mới sáng tạo: nắm cơ hội - vượt thách thức cho năm 2024

[22/12/2023 15:05]

Với mong muốn các thí sinh tham gia cuộc thi, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tiếp cận được các nguồn vốn từ các Quỹ đầu tư, các nhà đầu tư, từ đó giải quyết được “bài toán về vốn” cũng như nhận diện được khó khăn, nắm bắt xu hướng mới, để sinh tồn và phát triển bền vững trong năm tới. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh ĐBSCL phối hợp cùng UBND các tỉnh/thành, các Trường Đại học trong khu vực tổ chức “Vòng Chung kết và Trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023”, vào ngày 22/12/2023, tại Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ.

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI ĐBSCL phát biểu khai mạc 

Đây là một trong những sự kiện quan trọng thường niên của VCCI Cần Thơ. Chuỗi chương trình thu hút sự tham dự đầy đủ của các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp như các Cơ quan ban ngành khối nhà nước, Doanh nghiệp, các Trường Đại học, Nhà cung cấp dịch vụ, Các tổ chức hỗ trợ, … Đặc biệt là sự tham dự của các Quỹ Đầu tư Quốc tế tại Việt Nam như Beacon Fund, Quỹ Patamar (Singapore), Do Ventures, ITI Fund, Jenfi Fund, Fund Go, …và các Quỹ đầu tư mạo hiểm (VFs), các Quỹ tư nhân (PEs) khác.

Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2023 nhận được tổng cộng 1.511 hồ sơ của hơn 4.000 thí sinh từ 12/13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và các tỉnh/Thành phố khác ngoài khu vực. Các lĩnh vực tham gia cuộc thi gồm: Nông nghiệp, Biến đổi khí hậu, Chế biến thực phẩm, Công nghệ ứng dụng, Giải pháp kinh doanh – thương mại – dịch vụ, Du lịch, Sản xuất công nghiệp, Y tế - chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Trong đó, Nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất là 31.6% với 478 hồ sơ; tiếp đó là lĩnh vực Giải pháp kinh doanh - Thương mại dịch vụ chiếm 21.6% với 327 hồ sơ, Chế biến thực phảm có 201 hồ sơ chiếm 13.3%, Công nghệ chiếm 9.99% với 151 hồ sơ, Năng lượng và Giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu chiếm 6.68% với 101 hồ sơ, các lĩnh vực còn lại có 263 hồ sơ chiếm 17.4%. Tính theo địa bàn, số lượng hồ sơ chủ yếu đến từ năm tỉnh Long An, Cà Mau, Tiền Giang, Trà Vinh và Đồng Tháp với số lượng lần lượt là 173 hồ sơ (chiếm 11.5%), 171 hồ sơ (chiếm 11.3%), 156 hồ sơ (chiếm 10.3%), 152 hồ sơ (chiếm 10.1%), và 150 hồ sơ (chiếm 9.9%) và các tỉnh/thành còn lại chiếm 46.9%.

Đại biểu tham dự 

Trải qua 3 Vòng Cuộc thi, Vòng Chung kết là Cuộc tranh tài của 10 dự án/ý tưởng xuất sắc nhất nhằm tìm ra những dự án xứng đáng nhận những giải thưởng cao nhất của Cuộc thi. Ban Tổ chức luôn đặt tính công tâm, minh bạch và khách quan là tiêu chí hàng đầu qua các vòng thi. Năm nay, với mục tiêu “Giám khảo là nhà đầu tư”, cũng như tạo môi trường “thi quốc tế” cho các thí sinh,  bên cạnh các giám khảo là các chuyên gia có học vị, có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, thì các giám khảo đến từ các Quỹ đầu tư quốc tế, doanh nhân thành công là điểm nổi bật của Hội đồng Giám khảo năm nay.

Ngoài ra, nhằm tăng cường sự liên kết giữa các địa phương, mở thêm nhiều cơ hội và sự chọn lựa cho thí sinh, VCCI Cần Thơ đã phối hợp với 9 tỉnh và 7 Trường Đại học trong khu vực tổ chức tìm kiếm và lựa chọn hồ sơ. Theo đó, các dự án đoạt giải ở các tỉnh/thành và các Trường Đại học này sẽ được tuyển thẳng vào Vòng Bán kết của Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023.

Danh sách các dự án Vòng chung kết:

1/ Sợi Nấm Vàng Đồng Khởi: Sản xuất nấm đông trùng hạ thảo (Cordycep Millitaris) từ tinh chất dừa - (Không dùng cơ chất sâu nhộng) - Tạo chuỗi liên kết sản xuất địa phương và nâng tầm dừa Việt

2/ Sản xuất nấm Vân Chi đỏ (Pycnoporus sanguineus MH225776) từ phụ phế phẩm nông nghiệp sẵn có của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

3/ Prosus - Protein thay thế bền vững

4/ Sản phẩm thịt thực vật từ mít

5/ Chế biến đa dạng các sản phẩm từ quả giác

6/ Sản phẩm DNC NAMCTGU có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout từ cao hỗn hợp (nụ Vối, lá Tía tô và thân rễ Nghệ) tại ĐBSCL

7/ Sản xuất bánh quy dừa từ các thành phần tự nhiên không hóa chất và phẩm màu

8/ Cua biển Việt - Tạo nên sự khác biệt

9/ Dự án sản xuất tấm chắn nước ngập cho hộ gia đình và các cửa hàng kinh doanh tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

10/ Sản xuất và phân phối tảo Spirulina platensis phục vụ cho nuôi trồng thủy sản

Bên cạnh các Giải thưởng chính của Cuộc thi, Ban tổ chức còn trao tặng những chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên sâu tư vấn hoàn thiện sản phẩm, miễn phí không gian làm việc, hỗ trợ gói thuê thiết bị phục vụ sản xuất, gia công sản phẩm, hỗ trợ gói chuyên gia tư vấn sản phẩm trong quá trình thử nghiệm, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, phát triển hệ thống phân phối,… bởi các đối tác của VCCI Cần Thơ.

Năm nay, với mục tiêu “Giám khảo là nhà đầu tư”, cũng như tạo môi trường “thi quốc tế” cho các thí sinh, bên cạnh các giám khảo là các chuyên gia có học vị, có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, thì các giám khảo đến từ các Quỹ đầu tư quốc tế, doanh nhân thành công là điểm nổi bật của Hội đồng Giám khảo năm nay.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ