SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng hấp thụ carbon của rừng toàn cầu

[18/01/2024 10:12]

Theo một phân tích mới về dữ liệu của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ, biến đổi khí hậu đang định hình lại các khu rừng trên khắp nước Mỹ theo cách khác nhau. Với nhiệt độ tăng cao, hạn hán leo thang, cháy rừng và dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại cho cây cối, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các khu rừng trên khắp miền Tây nước Mỹ đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Sinh học UF J. AARON HOGAN và JEREMY W. LICHSTEIN dẫn đầu, được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Nghiên cứu cho thấy sự mất cân bằng rõ rệt trong khu vực về năng suất rừng, ảnh hưởng đến sự phát triển rừng, đánh giá sự phát triển của rừng và tích lũy sinh khối. Trong hai thập kỷ qua, miền Tây Hoa Kỳ, đang phải vật lộn với những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đã cho thấy năng suất rừng sụt giảm đáng kể, trong khi miền Đông Hoa Kỳ, trải qua những tác động khí hậu ôn hòa hơn, năng suất rừng tăng trưởng tăng nhẹ.

Rừng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu Trái đất, là bể chứa carbon giúp cô lập khoảng 25% lượng khí thải carbon của con người hàng năm. Tuy nhiên, khả năng lưu trữ carbon của chúng phụ thuộc vào sự cân bằng mong manh giữa tác động tích cực và tiêu cực của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu kiểm kê rừng quy mô quốc gia, mô hình hóa các xu hướng từ năm 1999 đến năm 2020, phân tích 113.806 phép đo ở các khu rừng không trồng trọt.

https://www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài