AI có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh tự kỷ

[18/01/2024 14:53]

Một nghiên cứu mới của USC cho thấy trí tuệ nhân tạo, cùng với dữ liệu từ trò chơi tô màu trên iPad, có thể hỗ trợ chẩn đoán sớm bệnh tự kỷ.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy có thể sử dụng công nghệ để phân loại chứng tự kỷ với các chứng rối loạn phát triển tương tự khác.

Trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ thường bị suy giảm cả về vận động và khiếm khuyết về mặt xã hội là dấu hiệu đặc trưng của chứng rối loạn.

Trong nghiên cứu, 54 trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 17 đã tham gia trò chơi tô màu kéo dài 5 phút trên iPad. 18 trẻ mắc chứng tự kỷ, 16 trẻ mắc chứng rối loạn phối hợp phát triển và 20 trẻ đang phát triển bình thường. IPad đã thu thập dữ liệu động học của màn hình cảm ứng - ví dụ: mức độ ấn mạnh của trẻ và độ giật hoặc vận tốc của chuyển động. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích học máy, một dạng trí tuệ nhân tạo, để xử lý thông tin.

Các nhà nghiên cứu cũng có thể phân biệt chính xác giữa rối loạn phát triển điển hình và rối loạn phối hợp phát triển với độ chính xác 78% và chứng tự kỷ và rối loạn phối hợp phát triển với độ chính xác 71%.

Nghiên cứu này được thực hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ có chức năng cao và cần được nhân rộng trong các nhóm trẻ lớn hơn  và đa dạng hơn.

Nghiên cứu này chỉ là một ví dụ về cách các nhà nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện, dạy và hỗ trợ trẻ tự kỷ. Robot xã hội, được tạo ra để tương tác với con người, có thể giúp dạy các kỹ năng xã hội và giáo dục cho học sinh về mọi khả năng. Một robot để bàn được phát triển bởi  các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale  mô hình hóa hành vi “cái nhìn xã hội” phù hợp và cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ.