SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Pin nhiên liệu chạy bằng bụi bẩn

[18/01/2024 16:34]

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Đại học Northwestern dẫn đầu đã phát triển một loại pin nhiên liệu mới thu năng lượng từ vi khuẩn sống trong đất.

Với kích thước bằng một cuốn sách bìa mềm tiêu chuẩn, công nghệ hoàn toàn sử dụng năng lượng từ đất có thể cung cấp năng lượng cho các cảm biến dưới lòng đất được sử dụng trong nông nghiệp chính xác và cơ sở hạ tầng xanh. Điều này có khả năng cung cấp một giải pháp thay thế bền vững, có thể tái tạo cho pin có chứa các hóa chất độc hại, dễ cháy thấm vào lòng đất, góp phần làm gia tăng rác thải điện tử.

Để thử nghiệm pin nhiên liệu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho các cảm biến đo độ ẩm của đất và phát hiện cảm giác chạm, một khả năng có thể có giá trị để theo dõi động vật đi ngang qua. Để cho phép liên lạc không dây, các nhà nghiên cứu cũng trang bị cho cảm biến chạy bằng năng lượng mặt đất một ăng-ten nhỏ để truyền dữ liệu đến trạm cơ sở lân cận bằng cách phản xạ các tín hiệu tần số vô tuyến hiện có.

Pin nhiên liệu không chỉ hoạt động trong cả điều kiện ẩm ướt và khô ráo mà sức mạnh của nó còn vượt xa các công nghệ tương tự tới 120%.

Nghiên  cứu được công bố trong Kỷ yếu của Hiệp hội Máy tính về Công nghệ Tương tác, Di động, Thiết bị đeo và Phổ biến. Các tác giả nghiên cứu cũng đang phát hành tất cả các thiết kế, hướng dẫn và công cụ mô phỏng ra công chúng để những người khác có thể sử dụng và xây dựng dựa trên nghiên cứu này.

https://www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài