SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

AI phát hiện không phải mọi dấu vân tay đều là duy nhất

[22/01/2024 08:53]

AI phát hiện không phải mọi dấu vân tay đều là duy nhất

Từ “Luật pháp và Trật tự” đến “CSI”, chưa kể đến đời thực, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dấu vân tay làm tiêu chuẩn vàng để liên kết tội phạm với tội phạm. Nhưng nếu hung thủ để lại dấu vân tay từ những ngón tay khác nhau ở hai hiện trường vụ án khác nhau, thì những hiện trường này rất khó liên kết và dấu vết có thể bị mờ đi.

Một thực tế được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng pháp y là dấu vân tay của các ngón tay khác nhau của cùng một người - ”dấu vân tay của con người”–là duy nhất và do đó không thể so sánh đươc. 

Một nhóm nghiên cứu đã tìm thấy cơ sở dữ liệu công cộng của chính phủ Hoa Kỳ gồm khoảng 60.000 dấu vân tay và đưa chúng thành từng cặp vào một hệ thống trí tuệ nhân tạo được gọi là mạng tương phản sâu. Đôi khi các cặp dấu vân tay này thuộc về cùng một người (nhưng khác ngón tay) và đôi khi chúng thuộc về những người khác nhau. 

AI có tiềm năng cải thiện đáng kể độ chính xác của pháp y.

Theo thời gian, hệ thống AI, được nhóm thiết kế bằng cách sửa đổi một khuôn khổ hiện đại, đã nhận biết tốt hơn khi nào dấu vân tay là duy nhất thuộc về cùng một người và khi nào thì không. Độ chính xác cho một cặp duy nhất đạt 77%. Khi có nhiều cặp được trình bày, độ chính xác tăng lên đáng kể, có khả năng tăng hiệu quả pháp lý hiện tại lên hơn 10 lần. Nghiên cưu được  xuất trên  tạp chí Science Advances.

Một trong những điểm mấu chốt là AI thực sự sử dụng thông tin thay thế nào đã trốn tránh được các phân tích pháp y trong nhiều thập kỷ? Sau khi hình dung cẩn thận quá trình ra quyết định của hệ thống AI, nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng AI đang sử dụng một loại dấu hiệu pháp y mới. 

Nhóm nghiên cứu nhận thức được những sai lệch tiềm ẩn trong dữ liệu. Họ đưa ra bằng chứng rằng AI hoạt động tương tự giữa các giới tính và chủng tộc, nơi có sẵn mẫu. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng cần phải xác thực cẩn thận hơn bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu có phạm vi bao phủ rộng hơn nếu kỹ thuật này được sử dụng trong thực tế.

https://www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ