SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Kết hợp bức xạ liều thấp và liệu pháp miễn dịch để kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi

[26/01/2024 16:53]

Một nghiên cứu mới cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi (NSCLC) được điều trị bằng sự kết hợp giữa xạ trị liều thấp và liệu pháp miễn dịch có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những bệnh nhân chỉ dùng liệu pháp miễn dịch hai năm sau khi điều trị.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Weill Cornell Medicine, NewYork-Presbyterian và Đại học Columbia mang lại hy vọng cho những người bị ảnh hưởng bởi NSCLC, loại ung thư phổi phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, chiếm 81% tổng số ca chẩn đoán ung thư phổi.

Hóa trị thường được kết hợp với liệu pháp miễn dịch để điều trị cho những người bị ung thư phổi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, cho thấy việc bổ sung bức xạ liều thấp thay vào đó có thể làm tăng các lựa chọn cho bệnh nhân, đặc biệt là những người không thể dung nạp hóa trị.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology vào năm 2021, đã chứng minh rằng phương pháp điều trị kết hợp đã loại bỏ nhiều khối u hơn đáng kể so với chỉ dùng liệu pháp miễn dịch. Trên thực tế, sự kết hợp này đã tạo ra một “phản ứng bệnh lý lớn” – một phản ứng tiêu diệt hơn 90% tế bào ở các khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ và phân tích trong quá trình nghiên cứu.

Kết quả của nghiên cứu mở rộng chỉ ra rằng liệu pháp kép làm giảm nguy cơ tái phát ung thư và kéo dài thời gian sống sót không tiến triển. Sáu người trong số những người tham gia nghiên cứu chỉ được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đã chết vì ung thư. Tuy nhiên, trong “nhánh trị liệu kép” của thử nghiệm, chỉ có một trường hợp tử vong do ung thư và năm trường hợp tử vong không liên quan đến tái phát ung thư.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khả năng sống sót không bị ung thư đi kèm với hoạt động miễn dịch tăng cao. Những người được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cộng với xạ trị và có phản ứng bệnh lý nghiêm trọng có nhiều tế bào T được kích hoạt hơn trong máu so với những người không có phản ứng bệnh lý nghiêm trọng.

https://www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài