Cần Thơ: Họp mặt và tôn vinh nhà khoa học, trí thức tiêu biểu Xuân Giáp Thìn năm 2024

[01/02/2024 12:09]

Nhằm gặp gỡ, ghi nhân, bày tỏ sự tri ân, trân trọng của Lãnh đạo thành phố đối với nhà khoa học, nhà trí thức tiêu biểu của thành phố có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; Động viên, khuyến khích đội ngũ nhà khoa học, trí thức tiếp tục đoàn kết, phát huy trí tuệ sáng tạo để xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành “Thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL,Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức Họp mặt và tôn vinh nhà khoa học, trí thức tiêu biểu Xuân Giáp Thìn năm 2024, vào sáng 01/02/2024, tại Hội trường UBND TP. Cần Thơ.

Đồng chí Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt

Đến dự họp mặt, có đồng chí Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; đồng chí Ngô Anh Tín - Thành ủy viênBí thư Đảng ủyGiám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ và cùng 120 đại biểu là  nhà khoa học, nhà trí thức tiêu biểu của thành phố.

Đồng chí Ngô Anh Tín - Thành ủy viênBí thư Đảng ủyGiám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo và bế mạc họp mặt

Tại buổi họp mặt, đại biểu được cung cấp thông tin về: Hoạt động khoa học và công nghệ TP. Cần Thơ 2023 (xem video); Phát biểu trao đổi, thảo luận về hoạt động khoa học và công nghệ; Giải pháp triển khai Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về việc tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới; Trao bằng khen Tập thể Ban chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ được đánh giá xếp loại xuất sắc trong năm 2023; Trao Bằng khen tôn vinh nhà khoa học, trí thức tiêu biểu TP. Cần Thơ năm 2023;…

Đồng chí Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 05 tập thể là Ban Chủ nhiệm các đề tài khoa học và công nghệ, đã có đề tài được Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ thành phố đánh giá, xếp loại “Xuất sắc”.

Đồng chí Nguyễn Trung Nhân - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ và Đồng chí Nguyễn Tòng Nhiệm - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 15 trí thức, nhà khoa học tiêu biểu TP. Cần Thơ năm 2023.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể nhà Khoa học, nhà trí thức tiêu biểu TP. Cần Thơ. Đồng thời, thông báo khái quát một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội mà thành phố đã đạt được trong thời gian qua.

Trong năm 2023, thành phố đã đạt được những kết quả tích cực. Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân thành phố, các cơ quan trong hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, có sự đóng góp quan trọng của lực lượng nhân lực chất lượng cao, đó chính là đội ngũ nhà khoa học, trí thức.

Cùng sự phát triển của đất nước, đội ngũ trí thức, các nhà khoa học có sự phát triển nhanh chóng về số lượng và chất lượng; lực lượng này có những đóng góp quan trọng góp phần phát triển đất nước, nâng cao chất lượng đời sống của Nhân dân, nâng cao dân trí và bồi dưỡng nhân tài. Thành phố hiện có 69 tổ chức có hoạt động khoa học và công nghệ, gồm 14 cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, 13 tổ chức nghiên cứu và phát triển, 13 tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ, 12 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 17 cơ quan, đơn vị sự nghiệp với đội ngũ hơn 6.000 người (trong đó có 29 giáo sư, 233 phó giáo sư, trên 3.000 tiến sĩ, thạc sĩ) tập trung trên các lĩnh vực như khoa học y dược (chiếm 30,4%), kỹ thuật công nghệ (chiếm 20%), khoa học xã hội (chiếm 15,2%), nông nghiệp (chiếm 10,5%), khoa học tự nhiên (6%).

AHLĐ.NGND.GS.TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ chia sẻ về giải thưởng Khoa học công nghệ VinFuture tại buổi họp mặt.

NGND.PGS.TS Huỳnh Thanh Nhã - Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ phát biểu tại buổi họp mặt.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Phúc - Trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) Công an Cần Thơ phát biểu tại buổi họp mặt.

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó giám đốc kỹ thuật, Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Anh Trí Tuệ phát biểu tại buổi họp mặt.

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại họp mặt

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ mong muốn bằng tình cảm hướng về quê hương các nhà Khoa học, nhà trí thức tiêu biểu TP. Cần Thơ tiếp tục phát huy kết quả hoạt động, có nhiều đóng góp, tư vấn, phản biện có giá trị thuyết phục cao, thiết thực, khả thi, tin cậy; đi đầu trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất lao động của các ngành kinh tế; thực hiện giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, các thế hệ tương lai cho xã hội với trình độ chuyên môn, kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế. Qua đây, ông cũng bày tỏ sự lắng nghe, ghi nhận, trân trọng sự cống hiến, đóng góp của các nhà khoa học, nhà trí thức, đồng thời tạo điều kiện để họ có thêm nhiều hoạt động đóng góp cho thành phố trong thời gian tới.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ