SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Một số san hô có thể tăng cường khả năng chịu đựng sóng nhiệt biển

[05/02/2024 14:16]

Biến đổi khí hậu diễn biến không ngừng, đã để lại dấu ấn đối với các hệ sinh thái trên toàn thế giới, trong đó các rạn san hô là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chủ yếu là do các đợt nắng nóng ở các đại dương đang nóng lên.

Những hệ sinh thái dưới nước sôi động này, rất quan trọng để duy trì đa dạng sinh học đại dương, đang bị bao vây trước mối đe dọa ngày càng tăng của sóng nhiệt biển. 

Trong hoàn cảnh thảm khốc này, nhóm nghiên cứu của Đại học Pennsylvania  đã dành gần một thập kỷ để nghiên cứu khả năng phục hồi của các loài san hô ở Hawaii.

Rạn san hô và biến đổi khí hậu

Một số san hô sống sót sau những sự kiện khắc nghiệt và sự tiếp xúc này có thể khiến san hô tăng khả năng chịu nhiệt. Tuy nhiên, khi thời gian giữa các đợt nắng nóng giảm đi, sự tích tụ căng thẳng đã trải qua có thể ngăn cản cơ hội đạt được những lợi ích về khả năng chịu nhiệt.

Khả năng thích ứng của san hô với sóng nhiệt

Nhóm nghiên cứu tập trung vào hai loài san hô ở vịnh Kaneohe là Oahu – san hô lúa (Montipora capitata) và san hô ngón tay (porites Compressa). 

Các chuyên gia đã nghiên cứu khả năng thích ứng của những loài san hô này trước những thách thức khắc nghiệt của sóng nhiệt biển. Kết quả, cho thấy một số san hô có khả năng chịu đựng và phục hồi sau áp lực của nhiệt độ đại dương tăng cao.

Khả năng phục hồi và tính dễ bị tổn thương

Những phát hiện của nghiên cứu là một minh chứng cho cả khả năng phục hồi và tính dễ bị tổn thương của hệ sinh thái san hô.

Thông qua quan sát chi tiết về phản ứng của san hô trước các đợt nắng nóng đáng kể trên biển vào năm 2014, 2015 và 2019, các nhà nghiên cứu đã xác định được các cá thể trong mỗi loài có khả năng chống lại hoặc không chịu nổi hiện tượng tẩy trắng. 

Các mô hình phục hồi tương phản

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mô hình phục hồi tương phản giữa hai loài san hô được nghiên cứu. Montipora capitata có xu hướng tẩy trắng và tỷ lệ tử vong kéo dài tới ba năm sau đợt nắng nóng, cho thấy sự đấu tranh để thích nghi một cách hiệu quả. 

Ngược lại, Porites Compressa lại thể hiện khả năng phục hồi vượt trội. Những san hô riêng lẻ ban đầu nhạy cảm đã được phát hiện là có thể sống sót sau những đợt nắng nóng tiếp theo mà không bị tẩy trắng. Những san hô này cũng có dấu hiệu phục hồi và thích nghi trong vòng một năm.

Nghiên cứu sâu hơn về san hô và sóng nhiệt

Các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng của san hô trước biến đổi khí hậu rất đa dạng và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm đặc điểm của từng loài và sự tiếp xúc trong quá khứ với các tác nhân gây áp lực môi trường. 

Trong tương lai, nhóm có kế hoạch tiếp tục theo dõi và khám phá các khía cạnh như sự phát triển của san hô, hiện tượng vôi hóa và tác động của các đợt nắng nóng tái diễn ở biển.

Hành động tập thể, khẩn cấp toàn cầu nhằm loại bỏ phát thải khí nhà kính vẫn là cách tiếp cận duy nhất có thể cung cấp đủ thời gian để san hô thích nghi với sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng do khí hậu gây ra để hệ sinh thái rạn san hô tồn tại.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

https://www.earth.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ