SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Khi sử dụng AI tăng vọt, năng lượng và nước cũng tăng theo

[07/02/2024 09:40]

Hai tháng sau khi phát hành vào tháng 11 năm 2022, ChatGPT của OpenAI đã có 100 triệu người dùng tích cực và đột nhiên các tập đoàn công nghệ chạy đua để cung cấp cho công chúng nhiều “AI sáng tạo” hơn. Các chuyên gia đã so sánh tác động của công nghệ mới với Internet, điện khí hóa hay Cách mạng Công nghiệp — hoặc việc phát hiện ra lửa.

Thời gian sẽ phân biệt sự cường điệu với thực tế, nhưng một hậu quả rõ ràng của sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo là: dấu ấn công nghệ này rất lớn và ngày càng tăng.

Việc sử dụng AI chịu trách nhiệm trực tiếp về lượng khí thải carbon từ điện không tái tạo và tiêu thụ hàng triệu gallon nước ngọt, đồng thời nó gián tiếp làm tăng tác động từ việc xây dựng và bảo trì các thiết bị ngốn điện mà AI vận hành. Khi các công ty công nghệ tìm cách đưa AI cường độ cao vào mọi thứ, từ viết sơ yếu lý lịch đến thuốc ghép thận và từ việc chọn thức ăn cho chó đến lập mô hình khí hậu, họ trích dẫn nhiều cách AI có thể giúp giảm sự xuất hiện của loài người. Nhưng các nhà lập pháp, cơ quan quản lý, nhà hoạt động và các tổ chức quốc tế hiện muốn đảm bảo lợi ích không bị lấn át bởi các mối nguy hiểm ngày càng gia tăng của AI.

https://www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ