SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Phát triển loại vải phủ kim cương nano giúp người mặc cảm thấy mát hơn

[19/02/2024 08:44]

Mặc dù đã có những chất liệu quần áo giúp người mặc mát mẻ chỉ bằng cách cho phép nhiệt thoát ra ngoài, nhưng một lớp phủ vải thử nghiệm mới còn tiến một bước xa hơn bằng cách sử dụng toàn bộ kim cương nano, nó thực sự hút nhiệt ra khỏi cơ thể.

Không giống như các loại kim cương thông thường, kim cương nano thường sản xuất với giá rẻ. Cấu trúc bên trong của kim cương nano là mạng carbon giống như kim cương thông thường. Chính vì vậy, làm cho chúng khả năng dẫn nhiệt tuyệt vời hay nói cách khác, dẫn nhiệt rất tốt.

Bác sĩ Shadi Houshyar và Aisha Rehman cùng một nhóm các nhà khoa học tại Đại học RMIT của Úc đã trộn bột kim cương nano với polyurethane và dung môi. Dung dịch thu được sau đó được phủ lên một mặt của tấm bông thông thường thông qua kỹ thuật quay điện .

Sau khi được để khô, dung dịch này tạo thành một lớp phủ bao gồm một mạng lưới các sợi nano liên kết với các sợi bông lớn hơn. Nếu vải được sử dụng làm quần áo, mặt tráng sẽ hướng về phía da của người mặc. Bề mặt bên ngoài không được tráng phủ để giữ cho nó không bị hấp thụ bởi nhiệt độ xung quanh.

Các mặt được phủ (trái) và không tráng của bông – lớp phủ cũng có thể được áp dụng cho các loại vải khác.

Các mẫu vật liệu được đặt với các mặt không tráng phủ của chúng hướng về phía bếp điện có nhiệt độ 100 oC (212 FF) gần đó trong 10 phút, sau đó lấy ra khỏi khu vực đó và để nguội thêm 10 phút nữa. Người ta nhận thấy rằng so với các mẫu đối chứng của bông chưa được xử lý, các mẫu đã xử lý giải phóng nhiệt nhiều hơn từ 2 đến 3 độ C (3,6 đến 5,4 FF) qua mặt được phủ của chúng trong thời gian làm mát.

Bông đã qua xử lý có khả năng bảo vệ tốt hơn khỏi tia cực tím. Điều đó nói lên rằng, khả năng thoáng khí và hấp thụ độ ẩm của nó không tốt bằng bông chưa qua xử lý nhưng vẫn nằm trong phạm vi chấp nhận được.

"Mặc dù 2 hoặc 3 C không phải là một sự thay đổi nhiều, nhưng nó tạo ra sự khác biệt về sự thoải mái và tác động đến sức khỏe trong thời gian dài và về mặt thực tế, có thể là sự khác biệt giữa việc tắt hoặc bật máy điều hòa", bác sĩ Houshyar chia sẻ.

Cũng có tiềm năng khám phá cách sử dụng kim cương nano để bảo vệ các tòa nhà khỏi quá nóng, điều này có thể mang lại lợi ích cho môi trường.

https://vietq.vn/ (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ