SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hệ thống máy bay không người lái mới chống lại sự lây lan của bệnh tật

[04/03/2024 15:35]

Một nhóm các nhà nghiên cứu đang sử dụng máy bay không người lái để phát tán muỗi vô trùng nhằm chống lại các đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết.

Nhóm nghiên cứu khởi nghiệp tại BirdView, có trụ sở tại São Paulo, Brazil, đã làm việc nhiều năm trong việc kiểm soát muỗi trên cây trồng bằng phương pháp trên không. Nhưng khi nhóm được giới thiệu về khả năng kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng và các bệnh truyền qua vector như sốt xuất huyết, họ đã bắt tay vào làm. 

Ricardo Machado, kỹ sư môi trường và đồng sáng lập BirdView, cho biết “Chúng tôi nhận thấy tác động của việc sử dụng công nghệ và hệ thống của mình để giúp giảm bớt một số thiệt hại”.

Hệ thống sử dụng máy bay không người lái để thả muỗi từ trên không đã được chứng minh là làm giảm đáng kể quần thể muỗi, điều này có khả năng làm giảm sự lây lan của các bệnh như sốt xuất huyết. Thả muỗi vô trùng trên không là một chiến lược kiểm soát dịch hại phổ biến trên toàn thế giới. Cách tiếp cận này liên quan đến việc nhân giống hàng loạt và khử trùng các loài gây hại mục tiêu bằng cách sử dụng bức xạ, sau đó thả những con đực vô trùng qua các khu vực xác định. Những con đực vô sinh này giao phối với những con cái hoang dã và vì con cái của loài mục tiêu chỉ sinh sản một lần trong đời nên chiến lược này không tạo ra con cái và làm giảm quần thể dịch hại.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào một trong những loài côn trùng là Aedes aegypti, được biết đến mang nhiều loại vi-rút, bao gồm sốt vàng da, sốt xuất huyết và sốt rét. Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết đã trở thành mối lo ngại ngày càng tăng, đặc biệt là ở châu Mỹ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2023 ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trong khu vực, với hơn 4 triệu ca mắc và hơn 2.000 ca tử vong. Xu hướng này tiếp tục kéo dài đến năm 2024, với hơn 600 trường hợp được báo cáo vào đầu tháng 2, mức tăng đáng kinh ngạc 157% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về tác động mà hệ thống có thể gây ra trong việc giảm quần thể muỗi A. aegypti, Machado giải thích rằng nhóm nghiên cứu đang tích cực làm việc với các loài côn trùng để mở rộng hệ thống hiện tại của họ lên cấp thành phố, nơi bệnh sốt xuất huyết đang ngày càng trở thành một vấn đề. Hệ thống dựa trên máy bay không người lái được thiết kế để vận chuyển và thả côn trùng một cách thoải mái. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng muỗi vô trùng được thả ra không ở trạng thái căng thẳng và do đó có thể cạnh tranh với muỗi hoang dã và giao phối với muỗi cái. 

Hệ thống của BirdView bao gồm hai thành phần chính: bộ phận thả được gắn vào máy bay không người lái và bộ phận đóng gói để vận chuyển côn trùng. Một máy bay không người lái bay qua khu vực đô thị và có thể thả tới 17.000 côn trùng vô trùng. 

Mặc dù A. aegypti là trọng tâm của nhóm BirdView nhưng các hộp này cũng có thể chứa các loài côn trùng khác, giúp thả các loài muỗi khác trên đồng ruộng.

Thông thường, muỗi vô trùng có thể được thả theo nhiều cách, bao gồm thả trên mặt đất và thả bằng máy bay không người lái. Nhóm nghiên cứu đã so sánh hai phương pháp và nhận thấy rằng việc phân phối trên không có thể mang lại kết quả nhanh hơn. 

https://www.techtimes.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ