Giám sát tiến độ thực hiện đề tài “Lai tạo và tuyển chọn giống lúa đặc sản thơm Bảy Núi chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với vùng Tịnh Biên, Tri Tôn tỉnh An Giang”

[28/04/2013 15:40]

Ngày 25/4/2013, Sở KH&CN đã tổ chức giám sát tiến độ thực hiện đề tài “Lai tạo và tuyển chọn giống lúa đặc sản thơm Bảy Núi chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với vùng Tịnh Biên, Tri Tôn tỉnh An Giang” do PGs.Ts. Võ Công Thành (Trường Đại học Cần Thơ) làm chủ nhiệm.

Đề tài thực hiện từ tháng 01/2011 – 6/2013 nhằm chọn được 1 – 3 dòng lúa đặc sản thơm Bảy Núi đạt năng suất ≥ 4,5 tấn/ha, protein > 10%, amylose < 20%, độ thuần cao > 98%, mùi thơm cấp 2, thời gian sinh trưởng 105-115 ngày, chống chịu bệnh than vàng, than đen tốt (nhiễm ≤ 5%), chống chịu bệnh vàng lá chín sớm khá (nhiễm ≤ 10%), chống chịu rầy nâu cấp 3.

Vụ Hè Thu năm 2013, nhóm thực hiện đề tài tiến hành xây dựng 02 điểm trình diễn dòng/giống tại xã Tà Đảnh (Tri Tôn) và xã An Hảo (Tịnh Biên); đồng thời hoàn chỉnh quy trình canh tác để chuyển giao cho cán bộ kỹ thuật và nông dân địa phương. Mỗi điểm trình diễn có diện tích 1.500 m2 được bố trí gồm 2 dòng ưu tú và giống địa phương (đối chứng). Hiện tại, lúa được 34 ngày tuổi và đang sinh trưởng khá tốt.

Trong thời gian tới, nhóm thực hiện tiếp tục theo dõi, thu thập chỉ tiêu nông học và tổ chức hội thảo đánh giá dòng/giống vào cuối vụ. Đề tài được triển khai đúng nội dung và tiến độ thực hiện.

http://sokhcn.angiang.gov.vn (ttxthanh)