Tân Châu, Chợ Mới quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao

[07/05/2013 15:52]

Sáng 3/5/2013, Đoàn công tác của tỉnh về xây dựng quy hoạch chi tiết phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, làm việc với Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu và một số ngành có liên quan, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện quy hoạch sát thực tiễn, gắn kết với doanh nghiệp và có tính khả thi cao.

Theo đó, Đoàn công tác thống nhất một số định hướng trong quy hoạch chi tiết phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2020 với một số vấn đề cơ bản, thiết thực như: (1) Về sản xuất lúa, giai đoạn 2013-2015, tập trung sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Tân Thạnh gắn kết với doanh nghiệp tham gia thu mua trên địa bàn và từng bước nhân rộng ra địa bàn xã Long An và Tân An (2) Về phát triển rau màu, tập trung tại các xã Long An và Châu Phong với qui mô khoảng 500 ha. Ngoài ra, dự kiến sản xuất rau màu có gắn kết với du lịch sinh thái tại xã Vĩnh Hòa (3)Về sản xuất hoa, cây kiểng, tập trung sản xuất tại xã Phú Vĩnh (4) Về cây ăn quả, cây đặc sản, khôi phục vùng trồng xoài thơm Vĩnh Hòa với qui mô khoảng trên 100 ha theo định hướng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này tại các xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Xương và Tân An(5) Về chăn nuôi, tập trung vào đối tượng con bò tại các xã Vĩnh Hòa, Phú Vĩnh và Long Phú (6) Về thủy sản, tập trung sản phát triển thủy sản tại các xã Vĩnh Xương 160 ha phục vụ nhân giống, Vĩnh Hòa 273 ha (riêng vùng cồn Vĩnh Hòa sẽ tập trung phát triển thủy sản gắn với du lịch sinh thái) và Tân Thạnh khoảng 180 ha.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh làm việc Ủy ban nhân dân  huyện Chợ Mới về một số nội dung quy hoạch chi tiết nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa phương, như: (1)Về sản xuất lúa chất lượng cao, tập trung sản xuất lúa chất lượng phù hợp với nhu cầu thị trường thuộc xã Long Điền A và Long Điền B theo hướng GAP. Ngoài ra, địa phương sẽ tiếp duy trì và nâng chất các tổ sản xuất giống hiện tại để đảm bảo nguồn giống tốt cung cấp cho vùng sản xuất lúa chất lượng cao; Trước mắt, tập trung chủ yếu tại Long Điền A và Long Điền B (2) Về phát triển rau màu, sản xuất theo hướng rau an toàn tại các xã Bình Phước Xuân và Hội An cho một số đối tượng khoai cao, kiệu trong giai đoạn 2013-2015 làm cơ sở nhân rộng sang các xã khác trên địa bàn trong giai đoạn 2016-2020. Trước mắt, tập trung vào việc sản xuất giống sạch bệnh để phục vụ cho các vùng sản xuất rau màu của huyện (3) Về phát triển chăn nuôi, tập trung vào đối tượng bò thịt tại các xã  Kiến An, Mỹ An, An Thạnh Trung gắn với vùng sản xuất rau màu để tận dụng nguồn phụ phẩm làm thức ăn cho đối tượng này trên cơ sở ứng dụng đồng bộ các giải pháp về cải tạo giống, qui trình chăm sóc, chế biến và bảo quản thức ăn, quản lý chất thải. Ngoài ra, sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển bò sinh sản để cải tạo dần đàn bò nền phục vụ phát triển đàn bò thịt tại địa bàn trong thời gian sắp tới (4) Về sản xuất cây ăn quả, cây đặc sản, tập trung sản xuất xoài Đài Loan và cát Hòa Lộc với qui mô khoảng 250 ha theo hướng GAP gắn kết với du lịch sinh thái tại 03 xã cù lao Giêng (5) Về nấm ăn, nấm dược liệu, tập trung phát triển nấm rơm tại các xã Kiến Thành, An Thạnh Trung và Long Giang.

Bên cạnh đó, quy hoạch chi tiết của 02 địa phương này cần luôn gắn với quy hoạch sử dụng đất và xây dựng xã nông thôn mới, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí và chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đến năm 2015 ./.