Xét duyệt Dự án cấp Bộ “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật chế biến đa dạng các sản phẩm từ khóm Queen “Cầu Đúc” sau thu hoạch ở Hậu Giang”

[24/05/2013 16:15]

Ngày 04/5/2013, ông Huỳnh Trường Vĩnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã chủ trì tổ chức họp Hội đồng KHCN cấp tỉnh xét duyệt dự án cấp Bộ “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật chế biến đa dạng các sản phẩm từ khóm Queen “Cầu Đúc” sau thu hoạch ở Hậu Giang”, do KS Trịnh Hồng Nhung làm chủ nhiệm và Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN Hậu Giang) chủ trì thực hiện dự án.

PGS.TS Nguyễn Minh Thủy - Ủy viên phản biện nhận xét dự án

Thời gian thực hiện dự án dự kiến là 30 tháng (từ tháng 4/2014 - 10/2016), thuộc Chương trình Nông thôn miến núi.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình chế biến khóm Queen “Cầu Đúc” sau thu hoạch tại Hậu Giang. Khai thác những lợi thế về điều kiện tự nhiên và vùng nguyên liệu sẵn có tại địa phương, tận dụng phụ phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa các sản phẩm từ khóm Queen “Cầu Đúc”, góp phần tăng giá trị kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết việc làm ở nông thôn góp phần xóa đói giảm nghèo và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Ngoài ra, dự án còn đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên, công nhân viên tiếp nhận và nắm vững các quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ khóm như mứt đông khóm, rượu vang khóm, nước khóm cô đặc, khóm sấy,…

Nội dung nghiên cứu chủ yếu của dự án: Điều tra khảo sát bổ sung; chọn địa điểm để tiến hành dự án; xây dựng nhà máy và sản xuất sản phẩm khóm sau thu hoạch.

Các thành viên Hội đồng đánh giá cao tính cần thiết của dự án và đề nghị Ban chủ nhiệm dự án cần bổ sung một số nội dung trên cơ sở góp ý của Hội đồng để dự án mang tính thuyết phục hơn trước khi trình Bộ KH&CN xét duyệt.

http://www.haugiang.gov.vn (ttxthanh)