SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bản tin hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) tháng 01

[06/01/2015 09:02]

Thông tin cảnh báo từ các nước thành viên WTO

Dư lượng thuốc trừ sâu

dung luong thuoc tru sau.jpg

Ngày 04/12/2014, Cơ quan Tiêu chuẩn hóa và Đo lường Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất có thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với “Giới hạn tối đa dư lượng thuốc trừ sâu và chất gây ô nhiễm trong thực phẩm hữu cơ. Theo đó, dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này đưa ra mức dư lượng tối đa của thuốc trừ sâu và chất gây ô nhiễm được cho phép có mặt trong thực phẩm hữu cơ. Mục đích của quy định này là chống nạn hàng giả, bảo vệ  người tiêu dùng, bảo vệ  an toàn và sức khỏe con người và đưa ra các yêu cầu về chất lượng đối với sản phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua quy chuẩn kỹ thuật này sẽ được quyết định sau.

Mã thông báo: G/TBT/N/ ARE/244

 Sản phẩm bioxit

bioxit.jpg

Ngày 03/12/2014, Ủy ban Châu Âu có thông báo Dự thảo thực thi Quy chuẩn phê duyệt Đồng Pyrithione là hoạt chất được sử dụng trong các sản phẩm bioxit loại 21. Mục đích của quy định này là bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, hài hòa hóa thị trường Châu Âu đối với sản phẩm bioxit. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là tháng 3 năm 2015. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/EEC/14_5306_00_e.pdf

https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/EEC/14_5306_01_e.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ EU/253

 Thuốc lá, sản phẩm từ thuốc lá và các thiết bị liên quan

thuoc la1.jpg

Ngày 09/12/2014, Bộ Lao động, Y tế và các vấn đề xã hội Georgia có thông báo Quy chuẩn kỹ thuật “Chuẩn mực cho phép tối đa của các thành phần thuốc lá được bán trên thị trường Georgia; Các quy định và cảnh báo y tế cụ thể được cho phép khi bán, quảng cáo các loại bao gói và cây thuốc lá trên thị  trường”. Quy chuẩn kỹ  thuật này áp dụng đối với những cá nhân cũng như các tổ chức có các hoạt động liên quan đến sản xuất, bán và/ hoặc nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá. Mục đích của quy định này là bảo vệ an toàn và sức khỏe con người. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là ngày 5 tháng 9 năm 2014.

Mã thông báo: G/TBT/N/ GEO/84

 Dược phẩm

duoc pham.jpg

Ngày 04/12/2014, Cơ quan an toàn Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc có thông báo Đề xuất sửa đổi Dược điển của Hàn Quốc. Đề xuất sửa đổi này đưa ra một số  nội dung như sau: (1) Thống nhất 3 Bộ luật chính thức (“Dược điển Hàn Quốc”, Luật Dược phẩm Hàn Quốc”, “Thử  nghiệm chung Luật Dược phẩm Hàn quốc”) thành “Dược điển Hàn Quốc”; (2) Hài hòa hóa mẫu liều lượng thuốc trong Dược điển với tiêu chuẩn quốc tế; (3) bổ sung phương pháp thử  nghiệm thay thế việc sử  dụng các thuốc thử  độc hại; … Mục đích của quy định này là tăng cường tính cạnh tranh và thống nhất trong Dược điển Hàn Quốc. Thời gian dự kiến để thông qua  quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/KOR/14_5329_00_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ KOR/540

 Yếu tố vi sinh trong thực phẩm

vi sinh.jpg

Ngày 09/12/2014, Bộ Công thương Oman có thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Gulf/Omani liên quan đến các yếu tố vi sinh trong thực phẩm. Dự thảo đưa ra các quy định về giới hạn yếu tố vi sinh có trong một số thực phẩm cho con người sử dụng và đối với một số  thành phần thực phẩm được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Đồng thời, dự thảo cũng đưa ra định nghĩa, các yêu cầu và các tiêu chí về hợp chuẩn. Các quy định liên quan đến các yêu cầu (Mục 4) là bắt buộc. Các mục khác là yêu cầu tự  nguyện. Mục đích của quy định này là bảo vệ an toàn và sức khỏe con người. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/OMN/14_5393_00_e.pdf

https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/OMN/14_5393_00_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ OMN/193

 Thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm đã chế biến

thit gia cam.jpg

Ngày 09/12/2014, Ủy ban kinh tế Âu Á có thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật của Liên minh Hải quan đối với thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm đã chế biến. Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này của Liên minh Hải quan xây dựng các yêu cầu đối với thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm đã qua chế biến nhằm bảo vệ sức khỏe và cuộc sống con người, ngăn chặn nạn hàng giả và bảo vệ môi trường.

Mã thông báo: G/TBT/N/ RUS/41

 Ghi nhãn thực phẩm

Ghi nhan thuc pham.jpg

Ngày 08/12/2014, Dịch vụ Thanh tra và An toàn thực phẩm (FSIS), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) có thông báo Ngày có hiệu lực chính thức đối với Quy chuẩn Ghi nhãn thực phẩm. Dịch vụ Thanh tra và An toàn thực phẩm (FSIS) quy định ngày 1 tháng 1 năm 2018 là ngày có hiệu lực chính thức đối với các quy chuẩn ghi nhãn thực phẩm thịt và gia cầm ban hành trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1  năm 2015 đến ngày 31 tháng 12 năm 2016. FSIS định kỳ công bố ngày có hiệu lực chính thức để giảm thiểu tác động kinh tế gây ra bởi những thay đổi về  nhãn. Mục đích của quy định này là bảo vệ an toàn và sức khỏe con người. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://www.gpo.gov/fdsys/pkg/FR-2014-12-01/html/2014-28269.htm

http://www.gpo.gov/fdsys/pkg/FR-2014-12-01/pdf/2014-28269.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ USA/938

 Ghi nhãn đồ uống có cồn

đồ-uống-có-cồn.jpg

Ngày 03/12/2014, Bộ Y tế quốc gia Nam Phi có thông báo Sửa đổi quy chuẩn liên quan đến các thông điệp y tế trên nhãn thùng chứa các sản phẩm đồ uống có cồn. Quy định sửa đổi này đưa ra yêu cầu đối với những cảnh báo y tế ghi trên nhãn đồ  uống có cồn, giúp cảnh báo cho con người và cộng đồng về  những tác hại khi lạm  dụng cồn. Mục đích của quy định này là thông tin cho người tiêu dùng thông qua nhãn sản phẩm. Quy định sửa đổi này sẽ được thông qua sau khi xem xét tất cả các góp ý nhận được.

Mã thông báo: G/TBT/N/ ZAF/48/Rev.1

Ngô và đậu nành không biến đổi gen; ngô và đậu nành biến đổi gen

Ngo va dau nanh.JPG

Ngày 08/12/2014, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Phần lãnh thổ riêng biệt của Đài Loan, Penghu, Kinmen và Matsu có thông báo Các quy định đối với việc nhập khẩu Ngô và đậu nành thuộc cả loại không biến đổi gen và biến đổi gen. Theo Điều 30 của “Luật quản lý an toàn và vệ sinh thực phẩm” và Điều 4 của “Quy chuẩn thanh tra các thực phẩm nhập khẩu và các sản phẩm liên quan”, FDA yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm ngô và đậu nành thuộc cả loại không biến đổi gen và biến đổi gen phải nộp các tài liệu bắt buộc theo yêu cầu của cơ quan này. Mục đích của quy định này là bảo quyền lợi của người tiêu dùng và ngăn chặn nạn hàng giả, hàng nhái. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là 28 tháng 10 năm 2014. Để  xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/CHT/14_5360_00_e.PDF

Mã thông báo: G/TBT/N/ TPKM/190

(Để có nội dung đầy đủ các thông báo của các nước thành viên WTO, Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ Portal của Văn phòng TBT Việt Nam: http://www.tbtvn.org)

Mọi góp ý đối với các dự thảo trên xin gửi về:

Văn phòng TBT Cần Thơ

Số 02 Lý Thường Kiệt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Email: tbtcantho@tbtvn.org

Điện thoại: 07102 246 066

 

Theo tbtvn.org (Duc Luu)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài