SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ứng dụng dây chuyền công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo

[31/10/2017 10:40]

Ngày 30/10/2017, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã thành lập hội đồng nghiệm thu dự án “Ứng dụng dây chuyền công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo” do Ông Nguyễn Nhật Trường làm chủ nhiệm, Công ty Cổ phần BJ & T làm đơn vị chủ trì, DNTN Cơ khí Bùi Thanh Tú là đơn vị phối hợp.

Mục tiêu của dự án là ứng dụng quy trình công nghệ ép gia nhiệt để sản xuất bún gạo, công suất 400kg bún/giờ, nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất. Đồng thời cung cấp cho thị trường sản phẩm bún sạch, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm và Quy chuẩn Việt Nam QCVN số 8-1:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm độc tố vị nấm trong thực phẩm.

Ban chủ nhiệm báo cáo dự án

Ban chủ nhiệm đã tiến hành nghiên cứu quy trình công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo. Qua phân tích, so sánh lựa chọn một số dây chuyền công nghệ có trên thị trường, ban chủ nhiệm đã đến khảo sát trực tiếp các quy trình, cho thấy quy trình công nghệ sản xuất bún theo phương pháp ép gia nhiệt, hầu hết các công đoạn đều được tự động hóa, các thiết bị được sử dụng đều bằng inox chất lượ ng cao nên rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, năng suất rất cao so với quy trình thủ công và quy trình nấu chính trong nước sôi. Từ đó lên phương án triển khai đầu tư, nguồn vốn, phương án kỹ thuật , nhân sự, mặt bằng, nhà xưởng; ký hợp đồng đầu tư dây chuyền công nghệ, lắp đặt sản xuất thử nghiệm; đào tạo tập huấn cho công nhân vận hành; sản xuất sản phẩm bán ra thị trường và theo dõi thống kê các số liệu sản xuất kinh doanh để tính toán hiệu quả đầu tư.

Quy trình công nghệ sản xuất bún

Quy trình công nghệ được đầu tư lắp đặt và vận hành tại công ty.Toàn bộ nước thải của quá trình sản xuất được thu gom về hệ thống xử lý nước thải công suất 30m3/ngày.đêm, xử lý đạt chuẩn môi trường (Cột B – QCVN 40:2011/BTNMT) trước khi thải ra bên ngoài. Qua thời gian vận hành từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 hệ thống dây chuyền công nghệ sản xuất bún hoạt động ổn định, năng suất cao, chất lượng ổn định. Sản xuất bún đạt công suất 400 kg bún/giờ, cho ra sản phẩm không phụ gia, không chất bảo quản sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm bún được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế TP. Cần Thơ cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 204/2017/YTCT-NCB ngày 16 tháng 6 năm 2017. Ứng dụng quy trình công nghệ bằng phương pháp gia nhiệt trong sản xuất bún đã làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp sản phẩm với số lượng lớn, ổn định cho các siêu thị, các chợ, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, từng bước mở rộng ra thị trường các tỉnh lân cận và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hội đồng nhất trí thông qua dự án.

Hội đồng nghiệm thu dự án

Sở KH&CN TPCT
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ