SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010

[05/01/2010 14:36]

Sáng 31/12/2009, dự lễ tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010 của Viện Khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, tiến bộ của đội ngũ các nhà khoa học, cán bộ, công nhân viên của viện thời gian qua.
Thủ tướng nhấn mạnh, với vị thế là cơ sở nghiên cứu đứng đầu cả nước, Viện KH&CN Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đảng, Nhà nước luôn xác định KH&CN là ưu tiên hàng đầu, là động lực của sự phát triển. KH&CN đã trở thành một lực lượng sản xuất trực tiếp trong nền kinh tế.

Chỉ rõ những điểm cần xem xét, khắc phục trong năm 2010 và các năm tiếp theo để Viện KH&CN Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, Thủ tướng đề nghị viện cần xác định rõ phương hướng, kế hoạch phát triển để có được những kết quả nghiên cứu có tính đột phá, mang lại hiệu quả thiết thực trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Viện cần bám sát những mục tiêu quốc gia, chương trình trọng điểm của đất nước để hướng đến các đối tượng nghiên cứu khoa học phù hợp, góp phần vào nỗ lực hoàn thành mục tiêu chung của đất nước.

Viện chủ động hơn nữa trong việc đề xuất những đề tài, dự án nghiên cứu phục vụ sự phát triển của đất nước; tranh thủ nguồn lực bên ngoài trong hợp tác nghiên cứu khoa học để từng bước đưa Viện KH&CN Việt Nam thành một trung tâm khoa học tự nhiên đa ngành, đa lĩnh vực lớn nhất, hiệu quả nhất của đất nước.

Theo báo cáo của giáo sư, tiến sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KH&CN Việt Nam, viện hiện có 24 viện nghiên cứu cấp quốc gia với đội ngũ cán bộ khoa học gồm gần 230 giáo sư, phó giáo sư; hơn 670 tiến sỹ, tiến sỹ khoa học và gần 600 thạc sỹ. Năm 2009, viện đã thực hiện 48 đề tài trong Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước; 18 đề tài khoa học độc lập cấp nhà nước; công bố gần 1.300 công trình khoa học.

Nhiều nhà khoa học của viện đã được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc như công trình chứng minh Bổ đề Langlands của giáo sư Ngô Bảo Châu (Viện Toán học) được Tạp chí Times bình chọn là một trong 10 thành tựu khoa học xuất sắc của thế giới năm 2009.

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài