Khảo sát ảnh hưởng của độ già thu hái đến chất lượng của quả dưa lưới ruột vàng trong thời gian bảo quản
Nhóm tác giả Nguyễn Thị Thúy Liễu, Lê Sĩ Ngọc thuộc trường đại học Trà Vinh thực hiện đề tài “Khảo sát ảnh hưởng của độ già thu hái đến chất lượng của quả dưa lưới ruột vàng trong thời gian bảo quản”.
Mục tiêu của đề tài là nhằm xác định độ già thu hái thích hợp, từ đó cho phép xác định thời gian bảo quản và chất lượng dưa lưới sau thu hoạch đạt chất lượng tối ưu nhất.
Hiện nay ở Việt Nam, vấn đề thu hái dưa lưới chỉ theo kinh nghiệm người trồng hoặc theo yêu cầu của bên thu mua là chính, chủ yếu dựa trên thời gian trồng, độ tạo lưới, không tìm ra được mối liên hệ nào giữa thời điểm thu hái với chất lượng quả nên chất lượng không ổn định. Việc thu hoạch quả sớm hay muộn, không đúng chỉ số thu hoạch vừa không đảm bảo chất lượng vừa rút ngắn thời gian bảo quản, tỷ lệ hao hụt cao. Chính vì vậy nhóm nghiên cứu đã thực hiện đề tài với mục tiêu xác định đúng thời điểm thu hoạch cho từng loại quả để chất lượng đảm bảo và ổn định trong thời gian bảo quản, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.
Qua thời gian nghiên cứu, nhóm đi đến kết luận: Thời điểm thu hái thích hợp cho dưa lưới ruột vàng giống Chu Phấn vào ngày thứ 32 sau khi đậu quả để quả đạt chất lượng cao, khối lượng quả trung bình đạt 1,68 kg, hàm lượng đường tổng khoảng 40 mg/g, vitamin C 41 mg%. Dưa thu hoạch ở giai đoạn này có chất lượng ổn định và hao hụt khối lượng thấp theo thời gian bảo quản, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian bảo quản của dưa đạt đến 21 ngày khi bảo quản ở nhiệt độ 100C, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm tại nội địa và hướng đến xuất khẩu.
Tạp chí Khoa học đại học Trà Vinh (tdkhiem)