Thử nghiệm thuần hóa và nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng qua đông trong ao nuôi nước ngọt tại Hưng Yên
Nhóm tác giả Kim Văn Vạn, Đoàn Thị Nhinh thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện đề tài “Thử nghiệm thuần hóa và nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng qua đông trong ao nuôi nước ngọt tại Hưng Yên”
Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là nhằm đánh giá khả năng thuần hóa và nuôi thương phẩm qua đông tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Hưng Yên, một khu vực mang đặc trưng khí hậu miền Bắc
Các thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng sống sót của tôm thẻ chân trắng giai đoạn PL12 khi được thuần hóa từ độ mặn 15 ppt xuống độ mặn 0 ppt và theo dõi quá trình tăng trưởng của tôm sau thuần hóa trong ao nuôi nước ngọt vào mùa đông tại Hưng Yên.
Thử nghiệm thuần hóa tôm được thực hiện 3 đợt, mỗi đợt sử dụng 4 bể tròn thể tích 10,5 m3 , số lượng tôm thuần hóa từ 62-69 vạn/đợt (15-16 vạn/bể) với mức hạ mặn 2 ppt/ngày. Thử nghiệm nuôi thương phẩm tôm sau thuần ngọt qua đông trong 3 ao đất (3.000-3.600 m2 ), mật độ thả 62-67 con/m2 , dùng thức ăn công nghiệp 30% CP trong thời gian nuôi 18 tuần (126 ngày).
Kết quả cho thấy tôm thẻ chân trắng sống sót tốt khi được thuần hóa vào nước ngọt 0 ppt, tỷ lệ sống đạt trên 94% ở cả 3 đợt. Khi nuôi tôm qua đông trong ao nước ngọt, tốc độ sinh trưởng đạt 0,79 ± 0,05 g/tuần, tôm đạt kích cỡ 14,28 ± 0,58 g/con sau 18 tuần nuôi.
Tỷ lệ sống đạt 83,3 ± 2,2% và hệ số thức ăn (FCR) ở mức 1,35 ± 0,15. Hiệu quả kinh tế trung bình đạt 88,7 triệu đồng/1.000 m2 sau thời gian 4 tháng nuôi mùa đông.
Như vậy, tôm thẻ chân trắng có thể sống sót và tăng trưởng tốt khi được nuôi trong ao nước ngọt với điều kiện mùa đông ở miền Bắc Việt Nam.