SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Vi khuẩn đường ruột lên men gây say có thể giúp giải thích bệnh gan

[23/09/2019 15:28]

Một người đàn ông ở Trung Quốc, sau khi ăn các bữa ăn có nhiều carbohydrate hoặc đường đã bị say. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra các chủng vi khuẩn trong đường ruột người có thể là nguyên nhân quan trọng gây bệnh gan phổ biến nhất thế giới.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới và gần một phần ba người Mỹ. Chất béo dư thừa trong các tế bào gan đặc trưng của bệnh thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng ở khoảng 25% người bị NAFLD, sự tích tụ mỡ tiến triển và đôi khi gây ra bệnh xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa tính mạng.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tế bào gốc từ vi khuẩn đường ruột của người đàn ông Trung Quốc tổng hợp rượu từ bữa ăn. Điều này có thể dự đoán ai sẽ phát triển các dạng NAFLD nghiêm trọng và thậm chí có thể đề xuất cách ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Béo phì, tiểu đường và các bệnh khác có liên quan đến NAFLD, nhưng không có cơ chế cơ bản nào giải thích tại sao chất béo tích tụ trong gan của rất nhiều người. Một số nghiên cứu vi khuẩn đường ruột với NAFLD, nhưng ý tưởng này vẫn còn gây tranh cãi.

Jing Yuan là nhà vi trùng học tại Viện Nhi khoa Thủ đô ở Bắc Kinh và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, khi một người đàn ông 27 tuổi tìm kiếm sự chăm sóc sức khỏe ở Bắc Kinh vì những cơn say không rõ nguyên nhân trở lại 10 năm và ngày càng tồi tệ. Một số người nghĩ rằng anh ta phải là người uống rượu, và mẹ anh ta thường xuyên cho anh ta sử dụng máy thở. Điều đó cho thấy nồng độ cồn trong máu cao ngay cả khi anh ta không uống rượu. Thậm chí, khi anh ta uống nhiều cola, đôi khi anh ta đã say.

Trước đây, các bác sĩ đã chẩn đoán vấn đề nhiễm độc nam giới là hội chứng autobrewery - là đường ruột tự lên men, làm cho người bệnh bị say rượu từ thực phẩm tinh bột hoặc đường. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc chống nấm không có tác dụng đối với người đàn ông này. Sinh thiết gan cho thấy người đàn ông này bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), dạng nặng của NAFLD.

Các bác sĩ lưu ý rằng sau khi anh ta ăn một bữa ăn có nhiều đường, nồng độ cồn trong máu của anh ta đã tăng lên tới 400 miligam mỗi decilít. Tương đương với 15 lần rượu whisky 40%. Do một số vi khuẩn khác có thể chuyển hóa đường thành rượu, các nhà khoa học đã  đã phân tích 14 mẫu phân của người đàn ông này ở các thời điểm khác nhau cho các đoạn DNA của vi khuẩn đặc trưng.

Họ phát hiện ra rằng khi anh ta say nhiều nhất, 18,8% vi khuẩn trong mẫu là K. pneumoniae, tăng gấp 900 lần so với bình thường. Khi họ đặt những vi khuẩn này vào môi trường men bia và đường, họ có thể phân lập các chủng vi khuẩn tạo ra nồng độ cồn cao, trung bình hoặc thấp.

https://www.sciencemag.org (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài