SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hành và tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

[25/09/2019 16:06]

Hành và tỏi là những thành phần gia vị chính trong các món ăn, nó có thể là một công thức để giảm nguy cơ ung thư vú.

Theo những phát hiện của một nghiên cứu do Đại học tại Buffalo và Đại học Puerto Rico dẫn đầu. Đây là nghiên cứu dựa trên dân số đầu tiên kiểm tra mối liên hệ giữa tiêu thụ hành tây và tỏi và ung thư vú ở Puerto Rico. Kết quả được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư.

Trên thực tế, những người tiêu thụ sofrito nhiều hơn một lần mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư vú 67% so với những phụ nữ không bao giờ ăn hành và tỏi. Ý tưởng cho nghiên cứu bắt nguồn từ các bằng chứng khoa học trước đây cho thấy rằng ăn hành và tỏi có thể chống ung thư.

Puerto Rico là một nơi hoàn hảo để nghiên cứu, bởi vì phụ nữ ở đó tiêu thụ lượng hành và tỏi lớn hơn ở châu Âu và Hoa Kỳ. Hành và tỏi cũng được ăn thường xuyên trong các món ăn guisos (món hầm), cũng như trong các món ăn làm từ đậu và gạo trong ẩm thực của Puerto Rico. Ngoài ra, Puerto Rico có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với Hoa Kỳ đại lục, khiến nó trở thành một quần thể quan trọng để nghiên cứu.

Vì vậy, tại sao tập trung vào hai thành phần này? Hành tây và tỏi rất giàu flavonol và các hợp chất organosulfar.

Đặc biệt, tỏi có chứa các hợp chất như S-allylcystein, diallyl sulfide và diallyl disulfide, còn hành tây chứa kiềm (en) yl cysteine sulphoxide. Các hợp chất này cho thấy các đặc tính chống ung thư ở người, cũng như trong các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm.

Những người tham gia nghiên cứu đã được ghi vào Nghiên cứu về Ung thư vú của Atabey, là một nghiên cứu kiểm soát được đặt theo tên của nữ thần sinh sản Puerto Rico. Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2008 đến 2014, gồm 314 phụ nữ bị ung thư vú và 346 đối tượng kiểm soát.

www.technology.org (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài