Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị đa năng sấy và khử khuẩn thanh long thái lát
Nghiên cứu do tác gả Vũ Kế Hoạch – Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng và tác giả Lê Anh Đức – Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
Nghiên cứu nhằm thiết kế, chế tạo và khảo nghiệm thiết bị đa năng tích hợp sấy – khử khuẩn tự động theo nguyên lý sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại và khử khuẩn bằng tia cực tím cho trái thanh long thái lát.
Vật liệu sử dụng trong thí nghiệm là thanh long ruột trắng được trồng tại Bình Thuận, trái thanh long đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7523:2014. Trái thanh long có độ ẩm ban đầu là 85,3% được lột vỏ và thái lát dày 5mm. Khi độ ẩm thanh long sau sấy đạt 12% theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4843:2007 thì ngừng sấy.
Nghiên cứu đã tính toán thiết kế và chế tạo được thiết bị đa năng sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại và khử khuẩn bằng tia cực tím với năng suất 50 kg/mẻ. Thiết bị đã được thiết kế và chế tạo. Bộ bơm nhiệt có công suất 5 HP, công suất hồng ngoại 4.600 W, khử khuẩn bằng đèn cực tím UV-C công suất 320 W. Các thông số hoạt động của thiết bị như nhiệt độ sấy, vận tốc tác nhân sấy, công suất hồng ngoại, thời gian sấy, thời gian diệt khuẩn được cài đặt, hiển thị và giám sát tự động và chính xác. Các thông số năng lượng của quá trình sấy và khử khuẩn được ghi nhận và lưu trữ trên bộ ghi năng lượng. Kết quả khảo nghiệm cho thấy thiết bị sấy khử khuẩn đa năng hoạt động ổn định, hiệu quả của quá trình sấy là rõ rệt khi sấy với sự hỗ trợ của hồng ngoại.
TC Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Số 8/2019