Quản lý quỹ hỗ trợ nông dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình: Thực trạng và giải pháp

[19/10/2019 10:47]

Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Văn Song – Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tác giả Lê Thị Lanh – Hội Nông dân huyện lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, tác giả Lê Thị Phương Dung – Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản thực hiện.

Quỹ hỗ trợ nông dân (Quỹ) đã được thành lập và triển khai bởi Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (HND) ở tất cả các cấp hội. Thông qua Quỹ, việc hỗ trợ vốn cho nông dân đầu tư vào sản xuất là rất quan trọng, để tăng thu nhập, hình thành một khu vực sản xuất hàng hóa.  Nghiên cứu nhằm xác định nhu cầu vay vốn của người nông dân; phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân; đánh giá kết quả từ người hưởng lợi; đề xuát giải pháp hoàn thiện quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân tại địa phương.

Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát 75 nông dân, cán bộ Quỹ hỗ trợ nông dân huyện và Hội nông dân tại 5 xã, thị trấn của huyện Lạc Thủy. Kết quả cho thấy, nhu cầu vay vốn của nông dân rất lớn chiếm 97,3%, nhưng số tiền vay quá thấp trung bình 38,27 triệu đồng/hộ. Việc huy động vốn ở cấp cơ sở vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: không có quy trình chung để huy động tăng trưởng vốn, kinh phí còn hạn chế, hệ thống tổ chức và quản lý của Quỹ hỗ trợ nông dân trong hệ thống Hiệp hội chưa được hoàn thiện về mặt pháp nhân, bộ máy, chức năng nhiệm vụ. Việc phân công quản lý và điều hành Quỹ, tổ chức các hoạt động dịch vụ, chưa có hướng dẫn, quy trình và quy định cụ thể cho một số vấn đề. Cơ chế chỉ đạo, quản lý và điều hành, giám sát và giám sát các hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân chưa thực sự rõ ràng, nhất quán. Nghiên cứu cũng đề xuất một số giải pháp để tăng cường quản lý Quỹ như hoàn thành các quy định, chính sách về huy động vốn, hoàn thiện mô hình tổ chức Quỹ, đào tạo cán bộ Quỹ. Hoàn thiện các hoạt động kiểm tra, giám sát và đảm bảo các hoạt động của Quỹ.

Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn số 8/2019