Vai trò của cộng đồng trong phát triển du lịch sinh thái và bảo vệ môi trường vườn quốc gia Tràm chim, tỉnh Đồng Tháp

[30/11/2019 22:42]

VQG Tràm Chim có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái (DLST) như vị trí địa lý thuận lợi, các hệ sinh thái (HST) và đa dạng sinh học (ĐDSH) cao, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, đặc sắc về văn hóa địa phương,… nên việc nghiên cứu phát triển DLST cho vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim có ý nghĩa thực tiễn và tính khả thi cao.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, môi trường tại VQG Tràm Chim đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng phèn hóa, biến đổi khí hậu và sức ép từ sinh kế của cộng đồng dân cư trong vùng đệm. Thông qua việc thu thập số liệu, quan sát trực tiếp, điều tra thực tế, phỏng vấn, kết hợp với việc xử lý thông tin, tác giả Đào Văn Thắng (UBND Xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) cùng các cộng sự đã chỉ ra được tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái tại vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim tỉnh Đồng Tháp là rất lớn. Với lợi thế về ĐDSH cao, có sinh vật đặc hữu, hạ tầng kết nối tốt và được sự quan tâm từ các cơ quan quản lý về du lịch, chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng đưa đến nhiều cơ hội cho phát triển VQG Tràm Chim. Trên cơ sở phân tích các thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức kết hợp với các đánh giá thực trạng về hoạt động du lịch tại VQG Tràm Chim, nhóm tác giả đã đề xuất được các giải pháp phát triển DLST kết hợp BVMT với các định hướng liên quan đến công tác tổ chức quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch... nhằm phát triển VQG Tràm Chim trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, đem lại lợi ích cao về kinh tế cũng như trong công tác BVMT.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 18 (2) (2019) 89-98.

Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm (pcmy)