Tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm siêu vi viêm gan B (Hbsag dương tính) tại tỉnh Bình Thuận năm 2018

[13/03/2020 17:48]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Hữu An, Phạm Văn Chương và Đỗ Huy Sơn - Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận thực hiện.

Ảnh minh họa.

Việt Nam có trên 12% dân số dương tính với HBsAg và là một trong những nước có tỷ suất chết do ung thư gan theo tuổi năm 2012 cao nhất thế giới. Việc phòng tránh lây nhiễm dọc viêm gan siêu vi B từ mẹ dương tính với HBsAg trong khi mang thai có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm số mắc và chết do bệnh viêm gan siêu vi B.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm siêu vi viêm gan B tại Bình Thuận và một số yếu tố liên quan.

Nghiên cứu cắt ngang 500 phụ nữ mang thai được chọn theo phương pháp chọn mẫu phân tầng. Các yếu tố liên quan được thu thập với bộ câu hỏi soạn sẵn. Xét nghiệm HBsAg và HBeAg thực hiện theo phương pháp ELISA. Thông tin về các yếu tố liên quan được thu thập bằng bộ câu hỏi soạn sẵn. Phụ nữ mang thai tham gia nghiên cứu được lấy 3ml máu tĩnh mạch theo cách thức thường quy, sau đó ly tâm lấy huyết thanh, bảo quản và vận chuyển đến phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận để thực hiện các xét nghiệm ELISA với máy đọc Elisa ELx800, Biotek - Mỹ, máy rửa ELx50, Biotek - Mỹ, máy ủ Elisa 37oC, PST-60HL plus - Đức, tủ An toàn sinh học cấp 2, AC2-4S1 Esco - Mỹ và bộ sinh phẩm chẩn đoán Fortress Diagnostics – Anh nhằm phát hiện HBsAg, HBsAb, HBcAb. Các mẫu huyết thanh dương tính với HBsAg được tiếp tục xét nghiệm tìm kháng nguyên HBeAg. Các thống kê mô tả được tính với khoảng tin cậy 95% (KTC 95%). Mối liên quan giữa các biến số được phân tích bằng tỷ số chênh OR (Odds Ratio). Phân tích đơn biến được thực hiện bằng kiểm định Chi bình phương. Nếu số ô có vọng trị <5 vượt quá 20% tổng số các ô thì dùng kiểm định thể tổ chức thu thập mẫu nghiên cứu vì lý do địa lý). Tại mỗi cụm, những phụ nữ mang thai đáp ứng yêu cầu nghiên cứu được chọn ngẫu nhiên đơn vào mẫu nghiên cứu cho đến khi đủ số lượng quy định. Số lượng mẫu được chọn tại các huyện/thị xã/thành phố tỷ lệ theo dân số của mỗi địa phương. Phân tích đa biến hồi quy logistic thực hiện bằng phần mềm SPSS (IBM SPSS Statistic Subscription). Các kiểm định thống kê được xem là có ý nghĩa khi p-value <0,05.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mang thai dương tính với HBsAg là 10,8%. Trong số phụ nữ mang thai dương tính với HBsAg, tỷ lệ dương tính với HBeAg là 40,7%. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa giữa HBsAg dương tính với lần mang thai và tiền sử gia đình mắc bệnh viêm gan B. Bình Thuận có tỷ lệ phụ nữ mang thai dương tính với HBsAg ở mức cao so với thế giới. Cần tầm soát phụ nữ mang thai lần thứ hai trở lên và có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm gan B để dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con.

dtphong

Tạp chí y học TP Hồ Chí Minh, tập 23, số 5/2019