Nghiên cứu phát triển giống lúa Hatri 11 phục vụ cho thực phẩm chức năng
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Lang, Bùi Chí Bửu - Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL, tác giả Phạm Thị Thu Hà – Trường Đại học Tôn Đức Thắng thực hiện.
Hình giống lúa và gạo của HATRI 11
Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao tạo ra giống lúa giúp sức khỏe tốt hơn là khả năng giúp loài người phụ thuộc vào hạt cơm hàng ngày làm nguồn lương thực chính. Tạo ra những giống lúa giàu hàm lượng vi chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều loại hình sinh thái cây lúa khác nhau để lai tạo ra giống lúa có hàm lượng GI thấp, giúp sức khỏe tốt hơn. Khám phá này là tiềm năng có tác động đáng kể trước sự bùng phát người mắc bệnh đái tháo đường (diabetes pandemic), vì nó có thể giúp cho người ăn cơm có cơ hội chọn lựa kiểu hình cây lúa phục vụ cho cái ăn của mình, cũng như giúp các nhà chọn giống tìm ra phương cách lai tại giống lúa có GI thấp.
Nghiên cứu nhằm mục tiêu chọn tạo được giống lúa giống có GI thấp phục vụ cho thực phẩm chức năng, năng suất cao, chất lượng tốt, ngắn ngày, kháng bệnh đạo ôn, bạc lá và rầy nâu. Phục vụ cho người dân lựa chọn thực phẩm chức năng.
Bằng phương pháp chỉ thị phân tử phối hợp với lai hồi giao được thực hiện để lai tạo giống mới quy tụ được nhiều gen mong muốn từ jinmibyeo/ Dular. Giống HATRI 11 có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm A2 (95-100 ngày). Chiều cao cây 105-110 cm và độ dài bông 25-26 cm. So với giống khác, Giống HATRI 11 có số bông trên khóm trung bình (12-15 bông/ khóm). Số hạt chắc trên bông 122 hạt. Tỷ lệ hạt lép trong vụ ĐX khoảng 14,2%, thích hợp cho cả hai Đông Xuân và Hè Thu. Khả năng thụ phấn rất mạnh. Khối lượng 1000 hạt đạt 24,5 gr, vì vậy Giống HATRI 11 được xếp trong nhóm hạt dài. Chất lượng hạt gạo màu hạt gạo màu đỏ, Phân tích chỉ số GI ghi nhận thấp GI=51,7% Xét về chỉ số thu hoạch (HI), Giống HATRI 11 có giá trị HI tương đối cao, đạt 0,58. Năng suất của Giống HATRI 11 có tiềm năng lớn trong vụ đông xuân năng suất đạt 8,2 tấn/ha vụ Đông Xuân, trên 7 điểm; và năng suất 6,1 tấn/ha vụ Hè Thu, trên 5 điểm. Đây là giống có tính thích nghi rộng, năng suất ổn định, trong sản xuất ở ĐBSCL.
Vân Anh
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn số 24/2019