SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Uống rượu vang đỏ giúp sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn

[13/04/2020 17:35]

Uống quá nhiều rượu luôn có liên quan đến sức khỏe kém. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng một ly rượu vang nhỏ mỗi ngày thực sự có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn. Tại sao? Vì nghiên cứu mới này của UCL đã lưu ý rằng tất cả là do một hợp chất resveratrol có trong rượu vang đỏ - nó thực sự có thể giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và sống thọ hơn.

Các nhà khoa học đã quan tâm đến hợp chất resveratrol trong một thời gian dài. Hợp chất này, được tìm thấy trong rượu vang đỏ, có rất nhiều hứa hẹn trong việc làm chậm lão hóa. Lúc đầu, người ta tin rằng nó hoạt động vì nó là chất chống oxy hóa, nhưng bây giờ ý tưởng về chất chống oxy hóa ngăn chặn lão hóa phần lớn đã không còn. Tuy nhiên, resveratrol vẫn rất hữu ích.

Resveratrol là một hợp chất kích hoạt sirtuin. Sirtuins đang báo hiệu các protein có liên quan đến các quá trình như sửa chữa DNA và điều chỉnh trao đổi chất, đó là lý do tại sao các nhà khoa học muốn xem những gì kích hoạt chúng theo các hợp chất có trong chế độ ăn uống. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng estrogen làm tăng tín hiệu sirtuin thông qua các thụ thể estrogen, điều này cũng rất thú vị đối với các nhà khoa học, bởi vì sirtuins hoạt hóa có liên quan đến tuổi thọ khỏe mạnh và lâu hơn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng resveratrol kích hoạt sirtuin thông qua estrogen. Hợp chất có trong rượu vang đỏ thực sự bắt chước oestradiol (một trong ba hormone estrogen chính) và khiến sirtuins kích hoạt và bắt đầu sửa chữa tổn thương có liên quan đến lão hóa. Vì estrogen, bị coi nhầm là nội tiết tố nữ, có liên quan đến nhiều chức năng sự thèm ăn đến sinh sản. Nồng độ estrogen lành mạnh thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2, loãng xương, hội chứng chuyển hóa, viêm, bệnh Alzheimer, bệnh tim và một số bệnh khác.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng liều resveratrol rất quan trọng. Trong khi liều thấp của hợp chất có trong rượu này bắt chước estrogen, liều lớn hơn thực sự hoạt động theo cách hoàn toàn ngược lại. Điều này có nghĩa là một lượng lớn resveratrol thực sự ức chế sirtuins và thậm chí có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đây là một trong những lý do tại sao bạn nên hạn chế uống rượu. Tiến sĩ Henry Bayele, tác giả của nghiên cứu cho biết: Việc tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể mang lại lợi ích của estrogen. Điều này sẽ áp dụng cho cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng phụ nữ sau mãn kinh có thể cảm thấy những lợi ích này nhiều nhất vì họ có trữ lượng estrogen thấp hơn so với nam giới ở độ tuổi tương tự.

Rượu vang đỏ là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải, có lợi cho sức khỏe Người dân ở khu vực Địa Trung Hải thường uống một ly rượu vào bữa tối hoặc bữa trưa. Mặc dù toàn bộ chế độ ăn uống của họ được xem là lành mạnh, nhưng có thể rượu vang là một phần lý do tại sao người dân ở khu vực Địa Trung Hải có xu hướng sống lâu hơn.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài