Hiện trạng tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại các bệnh viện khu vực phía Nam năm 2018

[16/04/2020 09:04]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Ngô Khần, Lê Ngọc Diệp và Đặng Ngọc Chánh - Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Ảnh minh họa.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý và xử lý chất thải y tế, tuy nhiên thực tế tại một số đơn vị vẫn còn tồn tại những bất cập do vấn đề khó khăn về kinh phí, thiếu sự quan tâm đúng mức của lãnh đạo bệnh viện. Nhiều quy định hướng dẫn đã được ban hành, tuy nhiên kết quả khảo sát năm 2017 cho thấy công tác quản lý chất thải vẫn còn nhiều tồn tại như tỉ lệ bệnh viện có giấy xác nhận hoàn thành bảo vệ công trình môi trường còn thấp, 1/3 số bệnh viện được quan trắc chưa được cấp giấy phép xả nước thải cũng như 66,7% bệnh viện có nước thải chưa đạt quy chuẩn quy định. Do đó, việc đánh giá sự tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường là một điều hết sức cần thiết.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu nghiên cứu xác định tỉ lệ bệnh viện đảm bảo việc tuân thủ quy định thủ tục pháp lý trong bảo vệ môi trường.

Khảo sát trên 13 bệnh viện công tuyến Trung ương và tỉnh thuộc khu vực phía Nam gồm 07 bệnh viện tuyến Trung ương và 06 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Thu thập thông tin qua phiếu điều tra soạn sẵn. Các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường được đánh giá thông qua xem trực tiếp hồ sơ và tài liệu đi kèm, đồng thời kết hợp phỏng vấn cán bộ trực tiếp thực hiện quản lý chất thải y tế tại bệnh viện. Thực hiện xét nghiệm 01 mẫu nước thải sau xử lý, kết quả xét nghiệm đánh giá theo QCVN 28:2010/BTNMT.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 92,3% bệnh viện phân công bằng văn bản khoa/phòng chịu trách nhiệm chính về công tác quản lý chất thải y tế; 23,1% số bệnh viện có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường. Đồng thời, 30,8% bệnh viện chưa có giấy phép xả nước thải và 69,2% bệnh viện có chất lượng nước thải không đạt quy định. Có 1/3 bệnh viện (chiếm 33,3%) thực hiện xử lý chất thải theo mô hình cụm cơ sở y tế chưa có công văn chấp thuận của cơ quan quản lý và 33,3% bệnh viện chưa quản lý tro xỉ như chất thải nguy hại. Tỉ lệ bệnh viện quan trắc môi trường lao động theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP của Chính Phủ chưa cao (38,5%) và 38,5% bệnh viện chưa triển khai tập huấn về quản lý chất thải y tế cho nhân viên. 100% bệnh viện khảo sát chưa tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Phần lớn bệnh viện chưa có giấy xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, chưa lập báo cáo xả thải cũng như chưa có giấy phép xả nước thải và chất lượng nước thải không đạt quy định. Đồng thời còn tồn tại tình trạng bệnh viện xử lý theo mô hình cụm cơ sở y tế nhưng chưa có công văn chấp thuận của cơ quan quản lý, việc quan trắc môi trường lao động theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP và hoạt động triển khai tập huấn về quản lý chất thải y tế cho nhân viên chưa được các bệnh viện chú trọng.

dtphong

Tạp chí Y học TP Hồ Chí Minh, tập 23, số 5/2019