Nghiên cứu khẩn cấp nước súc miệng có tác dụng giảm lây truyền SARS-CoV-2
Một nhóm các nhà khoa học từ Trường Y khoa Đại học Cardiff, cùng với các trường đại học của Nottingham, Colorado, Ottawa, Barcelona và Viện Cambridge Bab Babraham đã kêu gọi nghiên cứu khẩn cấp nước súc miệng có tác dụng giảm lây truyền SARS-CoV-2.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá nghiên cứu khoa học về lĩnh vực này, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Function, để đánh giá xem liệu nước súc miệng có khả năng giảm lây truyền trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng hay không.
SARS-CoV-2 là một loại virut có màng bọc mỡ (lipid) bên ngoài - nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cho đến nay vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về vai trò tiềm tàng của việc phá hủy màng này như cách có thể làm bất hoạt virus ở cổ họng.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tác nhân thường được tìm thấy trong nước súc miệng, chẳng hạn như ethanol, povidone-iodine và cetylpyridinium lượng thấp có thể phá vỡ màng lipid của một số loại virus bao bọc. Vẫn chưa biết liệu đây có thể là trường hợp của virus corona mới này hay không.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các công thức nước súc miệng hiện có về khả năng phá vỡ lớp vỏ lipid SARS-CoV-2 - và cho rằng một số đánh giá lâm sàng là xứng đáng.
Để xác định tiềm năng của phương pháp này có thể bao gồm đánh giá các công thức hiện có hoặc thiết kế riêng trong nước súc miệng trong phòng thí nghiệm và sau đó trong các thử nghiệm lâm sàng. Các thử nghiệm dựa trên dân số được giám sát có thể được thực hiện với các nhãn hiệu nước súc miệng có sẵn trên thị trường.
Sử dụng nước súc miệng an toàn cho đến nay vẫn chưa được các cơ quan y tế công cộng ở Anh xem xét. Trong các thí nghiệm ống nghiệm và các nghiên cứu lâm sàng hạn chế, một số loại nước súc miệng có chứa đủ các thành phần diệt virut nhắm tới mục tiêu phá vỡ lipid hiệu quả ở các loại virus có vỏ bọc tương tự.
"Điều chúng tôi chưa biết là liệu nước súc miệng hiện có hoạt tính chống lại màng lipid của SARS-CoV-2 hay không. Đánh giá của chúng tôi về các tài liệu cho thấy rằng nghiên cứu là cần thiết để xác định tiềm năng của nước súc miệng để chống lại virus mới này".
ctngoc