Tỷ lệ hiện mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần học sinh trung học cơ sở tại 5 tỉnh năm 2015

[18/05/2020 09:55]

Nghiên cứu do đồng tác giả Nguyễn Thị Hồng Diễm - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và Chu Văn Thăng - Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện.

Ảnh minh họa.

Sức khỏe tâm thần (SKTT)  là một trạng thái không chỉ không có rối loạn hay dị tật tâm thần mà  còn  là một  trạng  thái  tâm  thần  hoàn  toàn thoải mái, vui tươi yêu đời.  Học sinh là tương lai của đất nước, sức khỏe của học  sinh hôm nay quyết định đến  khuynh hướng  sức  khỏe  dân  tộc  trong  tương  lai.  Để tương  lai được bền vững  thì  chúng  ta phải  tạo điều  kiện  cho  các  em  phát  triển  hài  hòa,  toàn diện về cả thể chất lẫn tâm thần. Chăm sóc SKTT tạo  điều  kiện  cho  việc  phát  triển  trí  tuệ,  tăng cường khả năng cân bằng tâm lý, tình cảm, thích nghi với môi  trường sống, với các mối quan hệ gia đình, bạn bè và xã hội. Sức khỏe tâm thần có vấn đề  sẽ dẫn đến  rối  loạn  hành  vi, mất  kiểm soát và có những hành vi sai lệch gây ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình và xã hội.  Học sinh trung học cơ sở là lứa tuổi vị thành niên, đây  là giai đoạn  chuyển  tiếp  của  sự phát triển từ tuổi ấu thơ sang tuổi trưởng thành, giai đoạn nảy sinh nhiều rối nhiễu về tâm lý. Những thay đổi này vừa phức tạp, vừa đột biến. Ở giai đoạn này, các em phải chịu nhiều tác động tâm lý từ chính bản thân do sự phát triển của cơ thể, đồng  thời chịu  tác động  rất nhiều  từ bên ngoài như  các  mối  quan  hệ  xã  hội,  gia  đình,  nhà trường. Các  tác động  ấy gây  ra nhiều  thay đổi trong  tâm  tư,  tình  cảm  của  các  em, nếu những thay  đổi  đó  không  được  kiểm  soát  sẽ  gây  ra những rối loạn tâm lý cho trẻ. Việt Nam đang trong quá trình phát triển hội nhập quốc tế, kinh tế - xã hội biến đổi nhanh, lối sống gấp gáp, điều này đã dẫn đến các hậu quả nghiêm  trọng.  Các  bậc  phụ  huynh  không  còn thời gian để quan tâm đến tâm lý của trẻ. Áp lực học  tập,  thi cử cũng như các mối quan hệ khác giới  khiến  cho  trẻ  luôn  bị  căng  thẳng.  Tất  cả những điều  trên đều  ảnh hưởng đến  sức  khỏe tâm thần của trẻ, đặc biệt là đối với lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi đang có những thay đổi tâm sinh lý đặc biệt.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định tỷ lệ hiện mắc các vấn đề sức khỏe  tâm  thần ở học  sinh  trung học  cơ  sở  tại  5  tỉnh thuộc  miền  Bắc,  Trung,  Nam  và  Tây  Nguyên năm 2015.

Nghiên cứu học sinh trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9) ại các trường học được lựa chọn vào nghiên cứu từ  tháng 6/2015 đến  tháng 12/2015. Nghiên cứu đã lựa chọn chủ đích 5 tỉnh Vĩnh húc, Hà Nam, tình Định, An Giang, Gia Lai  thuộc miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên với 6.639 học sinh của 20 trường học THCS tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bình Định, An Giang, Gia Lai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ học sinh có biểu hiện SKTT chung là 14,0%; học sinh nghi ngờ có vấn đề SKTT là 15,6%. Phân tích theo giới cho thấy tỷ lệ học sinh nam có vấn đề sức khỏe tâm thần chung là 17,4% và học sinh nữ là 10,8%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ học sinh có vấn đề và nghi ngờ có vấn đề SKTT ở khía cạnh quan hệ xã hội là cao nhất (13,2 % và 26,5%), tiếp đến là ở khía cạnh quan hệ bạn bè (13,5% và 21,6% ). Học sinh nam có vấn đề về quan hệ xã hội và quan hệ bạn bè cao (16,8% và 15,0%) và cao hơn học sinh nữ, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05); học sinh nữ có vấn đề về quan hệ bạn bè cao nhất (12,1%).  Nhìn chung thực trạng các vấn đề SKTT của học sinh năm 2015 tương đối cao, học sinh nam có vấn đề SKTT cao hơn nữ. Hai nhóm rối loạn sức khoẻ tâm thần thường gặp nhất ở nghiên cứu là nhóm về giao tiếp xã hội và quan hệ bạn bè.

ctngoc

Tạp chí Y học TP.Hồ Chí Minh, tập 23, số 5/2019