SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Phân tích hiệu quả sản xuất của nông hộ trồng đậu phộng ở tỉnh Trà Vinh

[16/06/2020 10:19]

Đậu phộng (lạc) là loại cây công nghiệp ngắn ngày có nguồn gốc từ Nam Mỹ (Bolivia, Paragoay, Pê ru,…). Đậu phộng không chỉ là cây thực phẩm quan trọng mà còn là cây có dầu mang lại giá trị kinh tế cao.

Với ưu thế đặc thù là có 17.665 ha diện tích đất giồng cát nên tỉnh Trà Vinh rất thích hợp phát triển các loại cây lấy củ, đặc biệt là cây đậu phộng. Việc sản xuất đậu phộng của phần lớn nông hộ ở Trà Vinh vẫn mang tính đặc thù là manh mún, quy mô nhỏ. Nông hộ trồng đậu phộng ở tỉnh Trà Vinh đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: chất lượng, giá cả các yếu tố đầu vào không ổn định và cao, thiếu vốn và phương tiện sản xuất, chi phí sản xuất gia tăng,... Cùng với thói quen sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bản thân, chưa ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất cũng như chưa tính toán hiệu quả đầu tư trong quá trình sản xuất nên dẫn đến sản lượng đậu phộng còn hạn chế, chưa phát huy được hết lợi thế và tiềm năng của tỉnh Trà Vinh. Do đó, nhóm tác giả Thạch Kim Khánh (Agribank chi nhánh thị xã Duyên Hải Trà Vinh) và Trần Minh Hải (Trường cán bộ Quản lý Nông nghiệp Phát triển Nông thôn II) đã thực hiện nghiên cứu này, mục tiêu của nghiên cứu là phân tích hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả phân phối nguồn lực, hiệu quả sử dụng chi phí và hiệu quả theo quy mô sản xuất của nông hộ trồng đậu phộng ở tỉnh Trà Vinh.

Nhóm tac giả đã tiến hành thu thập số liệu sơ cấp bằng cách phỏng vấn trực tiếp 118 nông hộ sản xuất đậu phộng ở 3 huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và Trà Cú bằng phương pháp chọn mẫu theo hạn ngạch. Phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (Data Envelopment Analysis) được sử dụng để ước lượng. Kết quả phân tích cho thấy, năng suất đậu phộng trung bình của nông hộ được khảo sát là 664,20 kg/1.000m2. Phần lớn các hộ sản xuất đậu phộng đạt hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả theo quy mô khá cao. Hiệu quả kỹ thuật trung bình của nông hộ sản xuất đậu phộng là 89,8%, hiệu quả phân phối nguồn lực là 73,6%, hiệu quả sử dụng chi phí là 65,9% và hiệu quả theo quy mô là 95,0%. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, các hộ trồng đậu phộng nên điều tiết và phân bổ các nguồn lực đầu vào của quá trình sản xuất hợp lý hơn. Hộ sản xuất có thể tham khảo theo kết quả phân phối nguồn lực được đề xuất từ kết quả ước lượng từ mô hình DEA. Bên cạnh đó, các hộ trồng đậu phộng vẫn có thể cải thiện năng suất và hiệu quả theo quy mô nếu quy mô sản xuất được thay đổi hợp lý hơn. Đây là cơ sở khoa học quan trọng để các cấp, các ngành của tỉnh Trà Vinh tham khảo khi đề xuất các kế hoạch, các chương trình hỗ trợ nhằm giúp các hộ trồng đậu phộng nâng cao hiệu quả sản xuất và góp phần cải thiện thu nhập.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 15(2), 38-45.

pcmy

Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (pcmy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ