Phân lập các kháng thể nhỏ chống lại COVID-19
Các nhà nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia đã phân lập được một tập hợp các “kháng thể nano” nhỏ đầy hứa hẹn trong việc chống lại SARS-CoV-2 được tạo ra từ lạc đà không bướu llama.
Kết quả nghiên cứu sơ bộ được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy rằng ít nhất một trong những kháng thể nano có tên gọi là NIH-CoVnb-112, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và phát hiện các phần tử virus bằng cách kiểm soát các protein tăng đột biến SARS-CoV-2. SARS-CoV-2 là virus gây ra COVID-19.
Nghiên cứu do hai nhà khoa học thần kinh, Thomas J. "T.J." Esparza và tiến sĩ David L. Brody tại Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia (NINDS) của NIH thực hiện.
Kháng thể nano là một loại kháng thể đặc biệt được tạo ra tự nhiên bởi hệ thống miễn dịch của lạc đà không bướu. Trung bình, những protein này có trọng lượng khoảng 1/10 trọng lượng các kháng thể của người. Điều này là do các kháng thể nano được phân lập trong phòng thí nghiệm về cơ bản là các phiên bản tự do của các chuỗi protein, tạo thành xương sống của kháng thể IgG hình chữ Y điển hình ở người. Nghiên cứu này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách nhận ra các protein dựa vào virus, vi khuẩn và những kẻ xâm lược khác, còn được gọi là kháng nguyên.
Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng kháng thể nano NIH-CoVnB-112 có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do virus corona một cách hiệu quả. Để bắt chước virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen một mô hình giả virus "pseudovirus" vô hại để nó có thể sử dụng protein đột biến để lây nhiễm các tế bào có thụ thể ACE2 của người. Họ nhận thấy rằng mức độ các kháng thể nano NIH-CoVnb-112 tương đối thấp đã ngăn cản vi-rút pseudovirus lây nhiễm vào các tế bào này trong đĩa petri.
ctngoc