Vi khuẩn trong miệng có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp không?
Các nhà khoa học đã tìm thấy sự tương đồng về thành phần vi khuẩn trong miệng giữa những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp giai đoạn đầu và những người có nguy cơ phát triển bệnh, so với những người khỏe mạnh không có nguy cơ mắc bệnh. Phát hiện này đến từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Viêm khớp & Thấp khớp.
Bệnh nhân và những người có nguy cơ có sự gia tăng tương đối nhiều vi khuẩn có khả năng gây viêm trong miệng, điều này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa vi khuẩn đường miệng và bệnh viêm khớp dạng thấp.
Prevotella và Veillonella — cả hai vi khuẩn kỵ khí gram âm — đều có mức độ phong phú tương đối cao hơn trong nước bọt, và Veillonella cũng có mức độ phong phú tương đối cao hơn trong lớp niêm mạc lưỡi, ở cả bệnh nhân viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm và những người có nguy cơ so với nhóm chứng khỏe mạnh.
ctngoc