Việc nuôi trồng thuần chay ngày càng trở nên phổ biến. Đây là một trong những hình thức nông nghiệp thân thiện với môi trường nhất. Canh tác thuần chay hoặc canh tác dựa trên thực vật là cách tiếp cận trồng các loại thực vật như rau mà không sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc động vật như phân hoặc các sản phẩm phụ từ động vật và chất thải.
Ngoài ra, nông dân thuần chay không sử dụng phân bón tổng hợp. Cách tiếp cận như vậy đối với canh tác cũng giúp bảo tồn môi trường và tái tạo độ phì nhiêu của đất và bổ sung đa dạng sinh học cho đất.
Trong thế giới ngày nay, lối sống và chế độ ăn thuần chay đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Theo phân tích của AT Kearney, dự đoán rằng 40% người dân trên toàn cầu sẽ có thịt trong chế độ ăn uống của họ vào năm 2040. Mọi người quyết định chuyển sang chế độ ăn ít hoặc thậm chí không có các sản phẩm có nguồn gốc động vật vì nhiều lý do khác nhau. Một số lo lắng về quyền động vật trong các ngành khác nhau; một số làm điều đó vì sức khỏe của họ, hoặc các sản phẩm động vật có ảnh hưởng đến môi trường; những người khác chọn con đường này đơn giản vì hạnh phúc của họ: nhiều người, nhiều lý do để chọn ăn chay. Tuy nhiên, bất kể động cơ là gì, sự trỗi dậy của chủ nghĩa thuần chay tạo ra nhu cầu mới về nông nghiệp thân thiện với thuần chay hơn.
Để làm rõ mọi thứ, cần lưu ý rằng nông nghiệp thuần chay không giống với nông nghiệp hữu cơ, mà nhiều người đã nghe nói về nó. Canh tác hữu cơ sử dụng các sản phẩm tự nhiên để trồng cây - có thể bao gồm cả chất thải động vật làm phân bón. Nó tránh hầu hết nếu không phải tất cả các sản phẩm tổng hợp. Mặt khác, nền nông nghiệp thuần chay từ chối các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và thường gắn bó với các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc thực vật, có nghĩa là, nói chung, nông nghiệp thuần chay có các quy tắc nghiêm ngặt hơn so với hữu cơ.
Bạn có thể nghĩ rằng chăn nuôi thông thường không cần nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và nếu có, chúng có thể dễ dàng thay thế. Tuy nhiên, để bổ sung cho cây trồng các hợp chất giàu nitơ, chúng thường được cung cấp các loại phân bón được làm một phần từ phân động vật.
Để bảo vệ môi trường, nên giảm số lượng vật nuôi được chăn nuôi, thuyết phục nông dân không chỉ dựa vào các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật trong việc bón phân nhiều như hiện nay. Phân có nguồn gốc từ động vật có gây hại cho môi trường không? Tất nhiên, vấn đề không phải là sự tồn tại của lợn hay lợn; đó là về thực tế là chúng tạo ra rất nhiều amoniac với số lượng như vậy. Amoniac là một hợp chất kiềm có thể rất nguy hiểm với một lượng quá lớn trong môi trường. Nó có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng các vùng nước mặt - làm giảm đa dạng sinh học ở khu vực đó. Trớ trêu thay, quá nhiều amoniac cũng có thể làm hỏng các loại cây trồng nhạy cảm hơn bằng cách bón phân quá mức hoặc thay đổi độ pH của đất, điều này có thể gây hại cho một số cây trồng.
Có thể thay thế tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật để bón đất không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn lĩnh vực đó.
Thay vì phân bón truyền thống được làm từ các sản phẩm động vật như phân hoặc chất thải lò mổ, có thể sử dụng các lựa chọn khác. Tuy nhiên, số lượng cây trồng có thể ít hơn 10% và theo thời gian, đất có thể có nồng độ thấp hơn một số nguyên tố vĩ mô nhất định như sắt, mangan,... cần thiết cho sự phát triển thích hợp của thực vật và các sinh vật khác.
Mặt khác, cũng có khả năng sử dụng phân bón hữu cơ, thực vật, bao gồm cả nước thải từ cây trồng và làm cho nó trở thành một cách bón phân rất bền vững cho cây trồng. Điều tốt hơn nữa là phương pháp này cho thấy nhiều tác động tích cực, chẳng hạn như cấu trúc tốt hơn của đất khi sử dụng lâu dài, có thể giúp cải thiện chất lượng đất.
Tuy nhiên, mọi người có thể sẽ tìm thấy nhiều hơn, thậm chí có thể lựa chọn tốt hơn trong tương lai để thay thế các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và giảm tác hại gây ra cho môi trường.
ctngoc