Thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Đánh giá lớn nhất của tất cả các nghiên cứu quy mô lớn cho đến nay cho thấy thịt đỏ và thịt đã qua chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bệnh tim mạch vành trên toàn cầu (do các động mạch cung cấp máu cho tim bị thu hẹp) cướp đi sinh mạng của gần 9 triệu người mỗi năm, là bệnh lớn nhất trong số các bệnh và gây ra gánh nặng lớn cho hệ thống y tế. Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu ăn thịt có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay không và điều này có khác nhau đối với các loại thịt khác nhau hay không.
Các nhà nghiên cứu tại Khoa Sức khỏe Dân số Nuffield của Đại học Oxford đã tiến hành đánh giá có hệ thống lớn nhất về các bằng chứng tiềm năng cho đến nay, bao gồm 13 nghiên cứu liên quan đến hơn 1,4 triệu người. Những người tham gia nghiên cứu đã hoàn thành các đánh giá chi tiết về chế độ ăn uống và sức khỏe của họ được theo dõi trong thời gian 30 năm. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trong trên tạp chí Critical reviews in Food Science and Nutrition.
Nhìn chung, bằng chứng từ phân tích chỉ ra rằng:
Tiêu thụ nhiều hơn 50 g thịt chế biến/ ngày (thịt xông khói, giăm bông và xúc xích) làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Tiêu thụ nhiều hơn 50 g thịt đỏ chưa qua chế biến / ngày (thịt bò, thịt cừu và thịt heo) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành lên 9%.
Không có mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn thịt gia cầm (gà và gà tây) và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Phát hiện có thể là do hàm lượng chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ và natri (muối) trong thịt đã qua chế biến. Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) có hại, trong khi tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng huyết áp. Cả cholesterol LDL và huyết áp cao đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch vành.
ctngoc