Theo nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard tại Trung tâm Tiểu đường Joslin được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, mức độ cao của ba loại protein tuần hoàn cụ thể có liên quan đến việc bảo vệ chống lại suy thận ở bệnh tiểu đường.
Điều này có thể bao gồm việc trì hoãn và ngăn ngừa bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD), giai đoạn nghiêm trọng và tiến triển nhất của bệnh thận do tiểu đường.
Nghiên cứu đánh dấu một bước tiến nhằm tìm kiếm các dấu hiệu liên quan đến việc bảo vệ chống lại, thay vì tăng nguy cơ cá nhân, đối với sự tiến triển nhanh chóng của bệnh thận do tiểu đường.
Theo nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xác định mức độ của hơn 1.000 protein trong các mẫu huyết tương được lấy ở thời điểm ban đầu trong nghiên cứu ban đầu. Tất cả họ đều bị tiểu đường và suy giảm chức năng thận ở mức độ vừa phải. Họ đã sử dụng hai nhóm thuần tập gồm những người mắc bệnh tiểu đường type 1 hoặc type 2 đã được theo dõi từ 7 đến 15 năm.
Mục đích chính là xác định các protein tăng cao ở những người có chức năng thận suy giảm chậm hoặc tối thiểu trong thời gian theo dõi. Đáng chú ý, họ đã xác thực những phát hiện ban đầu trong một nhóm thuần tập khác của những người mắc bệnh tiểu đường type 1.
Thông qua các protein ứng cử viên tiềm năng, họ đã tìm thấy ba loại protein có khả năng bảo vệ chống lại sự suy giảm tiến triển. Đó là yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 20 (FGF20), angiopoietin-1 (ANGPT1) và yếu tố hoại tử khối u thành viên siêu họ 12 (TNFSF12).
Trong mỗi trường hợp, nồng độ tuần hoàn cao làm giảm tỷ lệ suy giảm thận tiến triển và tiến triển đến ESRD. Tác động tổng hợp của việc nâng cao mức độ của cả ba loại protein được dịch mã thành nguy cơ mắc ESRD rất thấp.
Các nhà nghiên cứu đã đi xa hơn để xem xét kiến thức sinh học hiện tại liên quan đến các protein riêng lẻ và bệnh thận, xác định một số cơ chế tiềm năng có thể giải thích tác dụng bảo vệ của chúng.
ctngoc