Chì có trong nước uống: Không an toàn ở mọi mức độ
Nước uống không có lượng chì là an toàn cho những người bị bệnh thận, nghiên cứu cho thấy.
Bất chấp những tiến bộ trong việc giảm lượng chì có trong nước uống, mức độ ô nhiễm thấp vẫn phổ biến trên khắp Hoa Kỳ. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với 30 đến 40 triệu người Mỹ đang sống với bệnh thận mãn tính, những người có tính nhạy cảm cao với các tác động độc hại của chì.
Trong một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel dẫn đầu đã xem xét tác động của ô nhiễm chì trong nước uống đối với những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối.
Các phát hiện được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ cho thấy rằng ngay cả mức độ chì thấp trong nước uống được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho phép cũng có những tác động bất lợi đến sức khỏe ở những người bị bệnh thận. Ngoài ra, mức độ phơi nhiễm chì cao được quan sát thấy ở bệnh nhân Da đen so với bệnh nhân da trắng.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin sức khỏe của 600.000 bệnh nhân bắt đầu chạy thận nhân tạo ở Hoa Kỳ từ năm 2005 đến năm 2017.
Nhóm nghiên cứu cũng đánh giá nồng độ chì trong các hệ thống nước cộng đồng trong khoảng thời gian 5 năm trước khi bắt đầu chạy thận, dựa trên dữ liệu cấp thành phố từ Hệ thống thông tin về nước uống an toàn của EPA và tập trung vào tác động tiềm ẩn của chì đối với mức hemoglobin, oxy. - protein sản sinh trong tế bào hồng cầu được biết đến là do ảnh hưởng của ngộ độc chì.
Những người sống ở các thành phố có mức độ chì có thể phát hiện được trong nước của cộng đồng của họ có nồng độ hemoglobin thấp hơn đáng kể trước khi bắt đầu chạy thận và trong tháng đầu tiên của liệu pháp lọc máu.
Những bệnh nhân này cũng được kê đơn thuốc với liều lượng cao hơn để điều trị bệnh thiếu máu, xảy ra khi số lượng hồng cầu hoặc nồng độ hemoglobin thấp hơn bình thường.
Các mối liên hệ này đã được quan sát thấy ở mức chì dưới ngưỡng (0,015 mg / L) mà tại đó EPA yêu cầu hành động quản lý.
Các phát hiện cũng cho thấy sự khác biệt đáng kể về nồng độ chì trong nước trong cộng đồng đối với bệnh nhân Da đen so với bệnh nhân da trắng. Trong suốt thời gian nghiên cứu, nồng độ chì trong nước cộng đồng giảm 0,0002 mg / L mỗi năm ở bệnh nhân da trắng, so với 0,0001 mg / L mỗi năm ở bệnh nhân da đen.
ctngoc