Bệnh nhân ung thư ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ lây lan ung thư
Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Liverpool đã xác định các yếu tố mới đi kèm với những phát hiện trước đây rằng bệnh nhân ung thư ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ lây lan ung thư.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Carcinogenesis cho thấy Peanut agglutinin (PNA) - một protein liên kết carbohydrate nhanh chóng đi vào hệ tuần hoàn máu sau khi ăn đậu phộng - tương tác với các tế bào thành mạch máu (nội mô) để tạo ra các phân tử gọi là cytokine.
Cytokine được đề cập, IL-6 và MCP-1 là những chất thúc đẩy di căn ung thư. Việc tăng sản xuất cytokine làm cho các tế bào nội mô khác thể hiện nhiều phân tử bám dính bề mặt tế bào hơn, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các tế bào khối u và do đó có khả năng thúc đẩy di căn.
Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học cho biết rằng PNA tuần hoàn liên kết theo một chuỗi đặc biệt, chủ yếu xảy ra trên các tế bào tiền ung thư và ung thư, và tương tác với một protein lớn hơn có trên bề mặt của các tế bào khối u trong máu.
Sự tương tác này gây ra những thay đổi trong protein lớn hơn, dẫn đến các phân tử bám dính bên dưới trên bề mặt tế bào ung thư bị lộ ra ngoài, làm cho tế bào ung thư dính chặt hơn và dễ dàng tự gắn vào mạch máu hơn. Nó cũng cho phép các tế bào ung thư hình thành các khối nhỏ giúp kéo dài thời gian tồn tại của các tế bào ung thư trong hệ tuần hoàn của cơ thể. Nhiều bệnh ung thư biểu mô lây lan đến các cơ quan khác thông qua việc di chuyển theo đường máu.
Các nhà khoa học cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm nhưng những nghiên cứu này cho thấy bệnh nhân ung thư ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ lây lan cung thư di căn.
ctngoc