SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chuyển sang chế độ ăn tập trung vào thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở thanh niên và người trung niên

[11/08/2021 11:10]

Các nhà khoa học tranh luận về việc liệu chế độ ăn tập trung vào thực phẩm thực vật giàu dinh dưỡng và hạn chế - nhưng không cấm - các sản phẩm động vật có làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở người hay không. Họ cũng tự hỏi chất lượng chế độ ăn uống tổng thể từ thanh niên đến người trung niên có liên quan như thế nào đến nguy cơ phát triển bệnh sau này. Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Minnesota cho thấy những người trẻ tuổi tập trung vào các bữa ăn lấy thực vật làm trung tâm sẽ giảm đáng kể khả năng mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi phân tích dữ liệu từ nhóm Phát triển Rủi ro Động mạch vành ở Thanh niên (CARDIA), một nghiên cứu lớn theo dõi gần 5.000 người đàn ông và phụ nữ da đen và da trắng ở bốn thành phố của Hoa Kỳ trong 32 năm. Nghiên cứu bao gồm việc đánh giá chất lượng chế độ ăn uống của những người tham gia bằng cách sử dụng Điểm chất lượng chế độ ăn kiêng A Priori (APDQS). Điểm APDQS cao hơn thể hiện việc tiêu thụ nhiều hơn các loại thực phẩm thực vật giàu dinh dưỡng và các sản phẩm động vật lành mạnh hơn (ví dụ: sữa chua ít béo, cá không chiên) và tiêu thụ ít các sản phẩm thịt giàu chất béo và thực phẩm thực vật không lành mạnh. Các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành năm nhóm dựa trên điểm APDQS của họ và liên kết nó với nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy:

Trong suốt 32 năm theo dõi, 289 người tham gia đã phát triển bệnh tim mạch.

Những người tham gia thường xuyên ăn thực phẩm thực vật giàu dinh dưỡng, ít thực phẩm thực vật nghèo dinh dưỡng hơn và ít sản phẩm động vật không lành mạnh (những người nằm trong 20% điểm cao nhất của APDQS) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 52% so với những người có chế độ ăn kiêng ít thường xuyên như vậy (những người nằm trong 20% thấp nhất của điểm APDQS).

Bất kể chất lượng chế độ ăn uống trước đó của họ như thế nào, những người tham gia cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của họ nhiều nhất trong 20 năm theo dõi đầu tiên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tiếp theo thấp hơn 61% so với những người có chất lượng chế độ ăn uống giảm nhiều nhất trong cùng thời kỳ.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng các hướng dẫn về chế độ ăn uống chú trọng nhiều hơn vào việc tuân theo chế độ ăn tập trung vào thực vật và bao gồm danh sách nhóm thực phẩm tùy ý chi tiết (nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và nhóm thực phẩm nghèo dinh dưỡng). Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng nên thảo luận về lợi ích của chế độ ăn lấy thực vật làm trung tâm với bệnh nhân của họ để phòng ngừa bệnh tim mạch.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ