Nghiên cứu kiến thức thực hành về phòng chống bệnh dại và một số yếu tố liên quan của người nuôi chó mèo tại huyện phong Điền TP. Cần Thơ

[16/09/2021 14:47]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thanh Thảo, Lê Minh Hữu, Châu Liễu Trinh - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Phạm Hồng Nhân - Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục QNQD Healthcare Solutions, Ngô Phan Minh Quyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp thực hiện.

Ảnh minh họa

Bệnh dại là vấn đề y tế rất đáng quan tâm bởi bệnh cảnh phức tạp, diễn biến nặng và 100% tử vong khi lên cơn dại.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định tỷ lệ kiến thức và thực hành chung đúng về phòng chống bệnh dại của người nuôi chó/mèo; Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành chung đúng về phòng chống bệnh dại của người nuôi chó/mèo tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ năm 2018-2019.

Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 233 người đại diện hộ gia đình có nuôi chó/mèo tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ từ tháng 08/2018 đến tháng 05/2019.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người được phỏng vấn có kiến thức và thực hành chung đúng về phòng chống bệnh dại lần lượt là 61,8% và 15,9%. Trong đó, 75,5% số người được phỏng vấn có kiến thức đúng về các biện pháp phòng chống bệnh dại cho người; thực hành đúng về tiêm ngừa vắc-xin phòng dại cho chó/mèo là 50,2% và xối rửa vết thương khi bị chó/mèo cào, cắn là 51,1%. Khi phân tích đơn biến và đa biến đều ghi nhận được mối liên quan giữa nhóm tuổi, trình độ học vấn, tiền sử gia đình/bản thân từng bị chó/mèo cào, cắn với kiến thức chung đúng về phòng chống bệnh dại và mối liên quan giữa nhóm tuổi với thực hành chung đúng về phòng chống bệnh dại (p< 0,05). Người có kiến thức chung đúng về phòng chống bệnh dại sẽ có thực hành chung đúng cao gấp 3,62 lần (1,48-8,85) so với người chưa có kiến thức chung chưa đúng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p=0,005. Tỷ lệ người được phỏng vấn có kiến thức và thực hành chung đúng về phòng bệnh dại lần lượt là 61,8% và 15,9%. Cần đẩy mạnh hơn nữa các công tác truyền thông để nâng cao kiến thức và thực hành của người dân về phòng chống bệnh dại.

ctngoc

Tạp chí Y Dược Cần Thơ,số 36/2021