SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Liệu pháp làm thuyên giảm dị ứng đậu phộng ở một số trẻ nhỏ

[24/01/2022 16:31]

Một thử nghiệm lâm sàng do Viện Y tế Quốc gia tài trợ đã phát hiện ra rằng việc sử dụng liệu pháp miễn dịch bằng cách uống bột đậu phộng cho những trẻ em bị dị ứng cao với đậu phộng từ 1 đến 3 tuổi một cách an toàn và làm thuyên giảm chứng dị ứng này.

Liệu pháp miễn dịch gồm một liều bột đậu phộng uống hàng ngày trong thời gian 2,5 năm. Sự thuyên giảm được định nghĩa là có thể ăn 5 gam protein đậu phộng, tương đương với 1,5 muỗng canh bơ đậu phộng, mà không có phản ứng dị ứng trong sáu tháng sau khi hoàn thành liệu pháp miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet.

Dị ứng đậu phộng ảnh hưởng đến khoảng 2% trẻ em ở Hoa Kỳ, hoặc gần 1,5 triệu người từ 17 tuổi trở xuống. Nguy cơ bị phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng của trẻ khi vô tình ăn phải đậu phộng, hầu hết chúng vẫn bị dị ứng với đậu phộng suốt đời.

Gần 150 trẻ em từ 1 đến 3 tuổi đã tham gia thử nghiệm IMPACT tại năm trung tâm y tế học thuật ở Hoa Kỳ. Chỉ những trẻ có phản ứng dị ứng sau khi ăn nửa gam protein đậu phộng hoặc ít hơn mới đủ điều kiện tham gia nghiên cứu. Những đứa trẻ được chỉ định ngẫu nhiên nhận bột có chứa protein đậu phộng hoặc bột giả dược. Bột được trộn với các loại thực phẩm như nước sốt táo hoặc bánh để làm giảm mùi vị của chúng.

Trong khoảng thời gian 30 tuần, những đứa trẻ trong nhóm điều trị ăn dần dần với liều lượng hàng ngày lên đến 2 gam protein đậu phộng, tương đương với khoảng tám hạt đậu phộng. Sau đó, những đứa trẻ tiếp tục ăn bột đậu phộng hoặc bột giả dược hàng ngày trong hai năm nữa.

Tiếp theo, những đứa trẻ trải qua thử thách thức uống bột đậu phộng, chúng nhận được liều lượng protein đậu phộng tăng dần lên đến tối đa là 5 gram. Sau đó, trẻ được ngừng điều trị và tránh ăn đậu phộng trong sáu tháng.

Cuối cùng, những đứa trẻ trải qua thử thách thức uống lập lại 5 gram bột đậu phộng. Những trẻ không có phản ứng dị ứng trong thử thách sau đó được cho ăn 8 gam bơ đậu phộng, tương đương với 2 muỗng canh để xác nhận rằng chúng có thể ăn đậu phộng mà không bị phản ứng dị ứng.

Vào cuối giai đoạn điều trị, 71% trẻ em được sử dụng bột đậu phộng được giải mẫn cảm với đậu phộng, so với chỉ 2% trẻ được dùng bột giả dược. Giải mẫn cảm được định nghĩa là có thể ăn 5 gam protein đậu phộng trong lần thử thách đầu tiên mà không có phản ứng dị ứng. Sau sáu tháng tránh ăn đậu phộng sau khi điều trị, 21% trẻ em được ăn bột đậu phộng có thể ăn 5 gam protein đậu phộng trong lần thử thức ăn thứ hai mà không bị phản ứng dị ứng và do đó bệnh thuyên giảm. Ngược lại, chỉ có 2% trẻ em được dùng bột giả dược thuyên giảm vào thời điểm đó.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng mức độ kháng thể immunoglobulin E thấp dành riêng cho đậu phộng khi bắt đầu thử nghiệm và dự đoán xem trẻ có được thuyên giảm hay không. Trong một phân tích được thực hiện sau khi các nhà khoa học xem dữ liệu nghiên cứu, họ đã phát hiện ra mối liên hệ nghịch đảo giữa tuổi khi bắt đầu thử nghiệm và sự thuyên giảm, với 71% trẻ 1 tuổi, 35% trẻ 2 tuổi và 19% trẻ 3 tuổi thuyên giảm.

Mặc dù gần như tất cả trẻ em được dùng bột đậu phộng đều có ít nhất một phản ứng liên quan đến liều lượng trong quá trình điều trị, hầu hết các phản ứng đều ở mức độ nhẹ đến trung bình. 21 trẻ em đã được dùng thuốc epinephrine cho 35 phản ứng vừa phải với bột đậu phộng trong thời gian điều trị 2,5 năm.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ