SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đàn ông thực sự không thích thực phẩm thực vật thay thế thịt

[01/04/2022 08:44]

Nuôi bò và các động vật khác để làm thực phẩm là một ngành công nghiệp khổng lồ - lớn hơn nhiều so với việc sản xuất các chất thay thế dựa trên thực vật. Tuy nhiên, vì chăn nuôi có tác động tiêu cực to lớn đến khí hậu và môi trường, nên ngày càng nhiều thực phẩm của chúng ta sẽ có nguồn gốc từ thực vật trong tương lai.

Nhưng giờ đây, các nhà khoa học tại Đại học Sydney phát hiện ra rằng nam giới không hài lòng lắm về các lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc từ thực vật.

Ngành công nghiệp thay thế thịt đã trị giá hàng tỷ USD và doanh số bán các sản phẩm này đang tăng lên. Tại Úc, các lựa chọn thay thế thịt làm từ thực vật (chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, bít tết, v.v.) đã tăng 46% doanh số bán hàng vào năm 2020. Tuy nhiên, sau khi tiến hành phỏng vấn 36 người đàn ông ăn thịt gần đây đã đến các nhà hàng thuần chay ở Sydney, các nhà khoa học cho rằng có một trở ngại cho sự phát triển của ngành thay thế thịt.

Mặc dù những người tham gia nghiên cứu này đã đến một nhà hàng thuần chay, nhưng họ không muốn thay đổi chế độ ăn của mình. Không ai trong số họ có khả năng ăn nhiều thức ăn thay thế có nguồn gốc thực vật hơn thay vì thịt thật. Nhưng tại sao?

Một số người cho rằng “Tôi không muốn bạn bè cười nhạo mình”. Điều này cho thấy rằng ăn thịt đối với một số đàn ông là một dấu hiệu của nam tính. Điều này trùng hợp với thực tế là hầu hết những người ăn chay trường và ăn chay trên thực tế là phụ nữ.

Một số khác cho rằng về ý tưởng thực đơn chỉ dành cho người thuần chay như một đòn giáng vào quyền tự do lựa chọn của họ. Họ tin rằng mọi người có thể chọn bất kỳ loại bánh mì kẹp thịt nào họ muốn và việc thực thi hoặc khuyến khích tiêu thụ các loại thực phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật là không lý tưởng. Một số người tham gia không hài lòng về hương vị, họ cho rằng bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật không giống với hàng thật. Trong khi một số lo ngại về ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe. Họ tin rằng các thành phần trong sản phẩm được chế biến cao và có thể không tốt cho sức khỏe như mọi người mong đợi.

Nhưng tất cả những người đàn ông này đều được khảo sát sau khi họ đến một nhà hàng thuần chay. Tại sao họ lại đến đó nếu việc ăn thịt rất quan trọng đối với họ? Một số muốn gây ấn tượng hoặc làm hài lòng bạn gái hoặc đối tác của họ. Phụ nữ cởi mở hơn với chế độ ăn dựa trên thực vật và đang ăn chay trường thường xuyên hơn. Trong khi đó, những người khác cho rằng sự mới lạ của các nhà hàng thuần chay đang hấp dẫn họ và họ muốn thử một chiếc bánh burger chay. Điều này cho thấy rằng nam giới cũng có thể cởi mở với những trải nghiệm mới và thực sự có thể thích các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật đủ để thực hiện ít nhất một phần chuyển đổi.

Việc buộc mọi người phải đầu hàng ăn thịt sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các loại thực phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật đủ hấp dẫn về hương vị, hình thức và giá trị dinh dưỡng. Khi có phương án thay thế, ít nhất đôi khi mọi người sẽ chọn nó.

ctngoc

 

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài