Các nhà khoa học xác định phát triển cấu trúc não quá mức có thể phát triển chứng tự kỷ ở trẻ

[01/04/2022 09:59]

Amygdala là một cấu trúc nhỏ nằm sâu trong não để giải thích ý nghĩa xã hội và cảm xúc - từ nhận biết cảm xúc trên khuôn mặt đến giải thích hình ảnh sợ hãi thông báo cho chúng ta về những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong môi trường xung quanh chúng ta.

Trong lịch sử, hạch hạnh nhân được cho là đóng một vai trò quan trọng trong những khó khăn đối với hành vi xã hội là trung tâm của chứng tự kỷ. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết hạch hạnh nhân lớn hơn đáng kể ở trẻ em ở độ tuổi đi học được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, nhưng không biết chính xác thời điểm mở rộng đó xảy ra.

Giờ đây, lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu từ Mạng lưới Nghiên cứu Hình ảnh Não bộ Trẻ sơ sinh (IBIS), Đại học Washington, đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để chứng minh rằng hạch hạnh nhân phát triển quá nhanh trong giai đoạn sơ sinh. Sự phát triển quá mức bắt đầu từ 6 đến 12 tháng tuổi, trước khi các đặc điểm của bệnh tự kỷ xuất hiện đầy đủ, có khả năng cho phép xác định sớm nhất bệnh này.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ là nghiên cứu đầu tiên ghi nhận sự phát triển quá mức của hạch hạnh nhân trước khi chứng tự kỷ xuất hiện trên lâm sàng. Nghiên cứu được thực hiện thông qua Mạng IBIS, một tổ hợp gồm 10 trường đại học ở Hoa Kỳ và Canada.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự phát triển tăng lên của hạch hạnh nhân ở những trẻ sau này được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ khác biệt rõ rệt với các mô hình phát triển não ở những trẻ mắc chứng rối loạn phát triển thần kinh khác, hội chứng X mỏng manh, nơi không quan sát thấy sự khác biệt về sự phát triển của hạch hạnh nhân.

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh mắc hội chứng X mong manh đã có biểu hiện chậm phát triển nhận thức khi được 6 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh sau này được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ không có biểu hiện suy giảm khả năng nhận thức khi được 6 tháng nhưng bị suy giảm dần khả năng nhận thức trong khoảng thời gian từ 6 đến 24 tháng, độ tuổi mà chúng được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn phổ tự kỷ trong nghiên cứu này.

Các nghiên cứu trước đó của nhóm IBIS và những người khác đã tiết lộ rằng mặc dù những khiếm khuyết về mặt xã hội là dấu hiệu của chứng tự kỷ không xuất hiện ở trẻ 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh tiếp tục phát triển chứng tự kỷ đã thay đổi sự chú ý đến các kích thích thị giác xung quanh chúng trong năm đầu tiên của cuộc sống. Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng những thay đổi ban đầu này trong việc xử lý thông tin thị giác và cảm giác có thể làm tăng căng thẳng lên hạch hạnh nhân, dẫn đến sự phát triển quá mức.

Trung tâm Tự kỷ UW đã thành lập một phòng khám dành cho trẻ sơ sinh vào năm 2017, nơi cung cấp các đánh giá cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi và hỗ trợ cho người chăm sóc. Cũng như với trẻ lớn hơn mắc chứng tự kỷ, các nhà tâm lý học và nhà phân tích hành vi giúp lập kế hoạch điều trị bằng các hoạt động tại phòng khám và tại nhà.

Trung tâm Tự kỷ cũng đã đánh giá các vấn đề về giấc ngủ như một phần của cả các nghiên cứu dài hạn và trong bối cảnh lâm sàng. Một nghiên cứu năm 2020 do UW dẫn đầu là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa sự phát triển ở vùng hải mã - phần quan trọng của não bộ để học và ghi nhớ và các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ sau này được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

ctngoc

www.technology.org