SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chìa khóa để giảm cân và giảm mỡ

[26/04/2022 16:58]

Nhiều người cho rằng nguyên nhân cơ bản của bệnh béo phì là sự mất cân bằng năng lượng giữa lượng calo tiêu thụ vào và lượng calo tiêu thụ được tiêu hao (“Calo In, Calo Out”).

Tuy nhiên, theo các định luật vật lý đã biết, mô hình béo phì kéo dài hàng thế kỷ này phải là ngụy biện. Quy luật vật lý liên quan về điều chỉnh trọng lượng cơ thể là Định luật Bảo toàn Khối lượng, không phải Định luật Bảo toàn Năng lượng.

Vì vậy, chìa khóa để đạt được cân nặng và giảm mỡ là tạo ra sự mất cân bằng giữa khối lượng chất dinh dưỡng hấp thụ và khối lượng đào thải tương ứng là kết quả của quá trình bài tiết quá trình oxy hóa chất dinh dưỡng (“đốt cháy”) các sản phẩm cuối cùng (1,2,3,4).

Tăng cân sẽ diễn ra khi lượng chất dinh dưỡng tiêu thụ tăng lên ngay cả khi lượng calo liên quan được giữ ở mức "duy trì cân nặng". Những khái niệm này tuân theo Định luật Bảo toàn khối lượng, trong đó, trong bối cảnh phản ứng oxy hóa, khối lượng của các chất phản ứng bằng khối lượng của các sản phẩm không có khối lượng có giải phóng nhiệt (“Calo Out”).

Do đó, việc tích lũy 1 g protein, chất béo hoặc carbohydrate sẽ làm tăng khối lượng cơ thể chính xác 1 g không phụ thuộc vào hàm lượng năng lượng của chất dinh dưỡng đa lượng ("Calo In"). Mặt khác, quá trình oxy hóa 1 g bất kỳ chất dinh dưỡng đa lượng dự trữ nào sẽ làm giảm 1 g khối lượng cơ thể do các sản phẩm oxy hóa bị loại bỏ với lượng calo bị đốt cháy là không đáng kể.

Điều đó dẫn đến việc mất cân nặng và chất béo do can thiệp chế độ ăn uống isocaloric (tức là cùng một giá trị nhiệt lượng) phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng đa lượng của chế độ ăn. Để hiểu khẳng định này, hãy xem xét một chế độ ăn ít chất béo 1.300 kcal với lượng calo được phân phối dưới dạng 20% chất béo, 65% carbohydrate và 15% protein. Theo yếu tố Atwater, khối lượng ăn vào chế độ này là khoảng 289g.

Ngược lại, một phép tính tương tự đối với chế độ ăn ít carbohydrate 1.300 kcal, với lượng calo được phân loại là 70% chất béo, 15% carbohydrate và 15% protein, làm giảm khối lượng tiêu thụ xuống còn khoảng 199g. Trên thực tế, ví dụ này là tiêu chuẩn và không phải là ngoại lệ, vì một mức năng lượng nhất định luôn đòi hỏi khối lượng chất dinh dưỡng ít hơn đáng kể khi tỷ lệ năng lượng từ chất béo tăng lên. Đây là hệ quả của mật độ calo cao (kcal / g) của chất béo so với carbohydrate hoặc protein.

Kết quả là, nếu giảm khối lượng hàng ngày trong hai chế độ ăn là tương tự nhau, thì chế độ ăn ít carbohydrate sẽ dẫn đến giảm cân và giảm chất béo nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo vì trước đây khối lượng ăn vào là 90g (289g - 199g) nhỏ hơn so với sau này. Kỳ vọng như vậy không phụ thuộc vào các tác động chuyển hóa đặc trưng của mỗi chế độ ăn uống (ví dụ, tiết insulin do carbohydrate).

Tóm lại, chìa khóa của việc giảm cân và giảm mỡ là tạo ra sự cân bằng khối lượng âm chứ không phải sự cân bằng năng lượng. Một mô hình cân bằng khối lượng được đề xuất gần đây (MBM; "Mass In, Mass Out") mô tả sự tiến hóa theo thời gian của trọng lượng cơ thể và thành phần cơ thể trong nhiều thử nghiệm cho ăn khác nhau và nó cung cấp mô tả chính xác cao về dữ liệu ăn thí nghiệm tốt nhất ở người.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ