Nguy cơ sa sút trí tuệ có thể phụ thuộc vào khu vực bạn sống

[28/04/2022 09:57]

Mọi người đều muốn sống trong một khu phố đẹp, an toàn và ngăn nắp. Tuy nhiên, giá bất động sản ở những vị trí như vậy thường rất cao - đó là mức giá bạn cần phải trả cho những tính năng sang trọng và tiện nghi. Các nhà khoa học từ Đại học Monash phát hiện ra rằng những người sống ở những khu vực giàu có đối mặt với nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn so với những người sống ở những khu vực ít giàu có.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 4.656 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 70 tuổi. Không ai trong số những người tham gia bị sa sút trí tuệ. Dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2020. Các nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý đến tình trạng kinh tế xã hội của khu vực mà những người tham gia sinh sống cũng như tình trạng nhận thức của họ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tình trạng kinh tế xã hội ở cấp độ vùng lân cận cao hơn giúp người dân duy trì trí nhớ nhạy bén hơn và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Nói cách khác, có vẻ như nó có lợi cho não của người già ở một khu vực giàu có hơn. Nhưng tại sao có thể như vậy?

Trong khi hơn một nửa số trường hợp sa sút trí tuệ là do di truyền, có nhiều cách để trì hoãn sự khởi phát của tình trạng thoái hóa thần kinh này. Nói chung, chăm sóc tốt cho bản thân là hoàn toàn quan trọng để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Và những khu dân cư giàu có hơn mang đến lối sống với những khu chợ cao cấp hơn, những khu vực an toàn để chạy và tập thể dục, những cộng đồng xã hội năng động.

Với thói quen lối sống lành mạnh là yếu tố chính trong việc giảm hoặc trì hoãn nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, điều quan trọng là mọi người phải được sử dụng các tiện ích tại địa phương như phòng tập thể dục và hồ bơi công cộng, không gian xanh và chăm sóc sức khỏe, nhưng tiếc là không phải lúc nào cũng vậy.

Các nhà khoa học gợi ý rằng thông tin này có thể được sử dụng để cải thiện điều kiện ở những khu vực khó khăn về cuộc sống. Không thể tạo ra cuộc sống sung túc cho tất cả mọi người, nhưng không gian công cộng có thể được cải thiện để khuyến khích lối sống lành mạnh. Các nhà hoạch định chính sách cũng nên quan tâm đến khía cạnh an toàn, vì căng thẳng cũng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Để đưa ra các đề xuất và hiểu được những rào cản đối với những người có địa vị kinh tế xã hội thấp hơn trong việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, các nhà khoa học sẽ thực hiện các nghiên cứu mới chi tiết hơn.

Sa sút trí tuệ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Nó thường bắt đầu ở độ tuổi lớn hơn, nhưng khi dân số đang già đi (đặc biệt là ở phương Tây), chứng mất trí đang trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng ngày càng lớn. Các nhà khoa học ước tính rằng có tới 40% trường hợp sa sút trí tuệ có thể phòng ngừa được thông qua thay đổi lối sống và chăm sóc sức khỏe hợp lý. Tập thể dục, một chế độ ăn uống lành mạnh và một cuộc sống xã hội năng động là những yếu tố quan trọng để duy trì trí óc minh mẫn hơn trong thời gian dài. Và nhiều khu vực giàu có hơn cung cấp và khuyến khích lối sống đó.

ctngoc

www.technology.org